"Ngày của Mẹ" bị ghét bỏ bởi chính người đã khởi xướng

Jarvis đã nỗ lực rất nhiều để thế giới dành ra một ngày để tôn vinh những người mẹ, nhưng trước khi chết, chính bà cũng phải thừa nhận rằng bà có chút hối hận vì đã khởi xướng Ngày của Mẹ.
"Ngày của Mẹ" bị ghét bỏ bởi chính người đã khởi xướng ảnh 1Anna Jarvis, người đã khởi xướng 'Ngày của Mẹ.' (Nguồn: CNN)

"Ngày của Mẹ" là một dịp làm ăn lớn đối với các nhà bán lẻ. Năm 2019 này cũng không phải là ngoại lệ - người tiêu dùng sẽ chi tiêu trung bình 196 USD cho mỗi người mẹ.

Nếu bạn cảm thấy chán ghét khi ngày tôn vinh các bà mẹ lại bị thương mại hóa đến vậy, thì hãy thử tưởng tượng cảm giác của Anna Jarvis - người đã sáng lập ra ngày kỷ niệm này.

Jarvis đã nỗ lực rất nhiều để thế giới dành ra một ngày để tôn vinh những người mẹ, nhưng trước khi chết, chính bà cũng phải thừa nhận rằng bà có chút hối hận vì đã khởi xướng "Ngày của Mẹ."

Nếu bà còn sống, có lẽ thời hiện đại sẽ là cơn ác mộng lớn nhất đối với bà.

Jarvis chỉ muốn tôn vinh mẹ mình

Từ rất lâu trước khi mất, mẹ của Jarvis, bà Ann Reeves Jarvis, đã hy vọng ai đó sẽ dành một ngày để tôn vinh các bà mẹ. Khi bà qua đời vào ngày 9/5/1905, Jarvis đã tìm cách thực hiện mong muốn của mẹ.

Bà bắt đầu tổ chức chiến dịch vận động không chỉ cho mẹ mình mà còn cho tất cả các bà mẹ trên thế giới.

Xuất phát điểm là quê hương của bà ở thị trấn Grafton, West Virginia, nơi tổ chức Ngày của Mẹ chính thức đầu tiên trên thế giới 3 năm sau đó, tại Nhà thờ Giám mục Giám lý Andrews. Từ đó trở đi, nhà thờ này được gọi là "Đền thờ Quốc tế Ngày của Mẹ."

Năm 1914, Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đã ký một dự luật công nhận Ngày của Mẹ Jarvis là một ngày lễ quốc gia.

"Ngày của Mẹ" bị ghét bỏ bởi chính người đã khởi xướng ảnh 2Lượng hoa được tiêu thu trong 'Ngày của Mẹ' chỉ thua kém lễ Giáng sinh. (Nguồn: Getty Images)


"Ngày của Mẹ" chỉ dành cho một người mẹ

Jarvis đã cân nhắc rất kỹ khi đặt tên cho ngày này. Đó là "Mother's Day" - ngày của mẹ và chỉ của một người mẹ mà thôi.

Theo lời Jarvis, "Ngày của Mẹ" là ngày để tôn vinh "người mẹ tuyệt vời nhất trên đời, đó là mẹ của chính bạn."

Tuy nhiên, "Ngày của Mẹ" đã trở nên phổ biến hơn mong đợi của bà. Ngày nay, người ta tôn vinh bất kỳ ai có ý nghĩa giống như một người mẹ trong cuộc đời họ.

Vì vậy, Jarvis đã không thừa nhận ngày lễ do chính mình lập nên.

Bà không chấp nhận được việc mọi người dành quá nhiều tiền để mua những bó hoa xa xỉ, những tấm thiệp chúc mừng sến sẩm và chocolate với giá cắt cổ.

Đầu tiên, bà chỉ trích những người bán hoa, phản đối việc họ quảng cáo tiếp thị những đóa cẩm chướng được trang trí công phu. Sau đó, những cuộc biểu tình của bà đã leo thang thành các cuộc bắt giữ vì gây rối trật tự công cộng.

Jarvis không dừng lại ở đó. Bà còn chỉ trích cả Đệ nhất phu nhân khi đó là bà Eleanor Roosevelt vì đã tận dụng "Ngày của Mẹ" như một cách để thúc đẩy chăm sóc y tế và phúc lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù mẹ của Jarvis đúng là một người ủng hộ y tế cộng đồng, nhưng Jarvis vẫn không thích sự liên hệ này.

Jarvis đã qua đời trong một viện điều dưỡng vào năm 1948. Ngày lễ mà bà đã lập nên thì vẫn còn tồn tại.

Ngày nay, lượng hoa và cây được mua trong "Ngày của Mẹ" chỉ thua kém lễ Giáng sinh/Hanukkah. Chỉ riêng trong năm nay, người Mỹ sẽ chi 25 tỷ USD cho ngày lễ này. Và một phần rất lớn trong số tiền đó (5,2 tỷ USD) sẽ được chi cho trang sức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục