Binh sỹ Afghanistan tuần tra tại tỉnh Baghlan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9 được xem là một ngày bạo lực tại thủ đô Kabul của Afghanistan với ít nhất một vụ đánh bom liều chết và các vụ nổ súng làm nhiều người bị thương, gây hoảng loạn cho người dân.

Người phát ngôn cảnh sát Kabul Hashmat Stanikzai cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 9 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ở trung tâm Kabul.

Đối tượng đi xe máy đã kích hoạt khối chất nổ khi tiến sát một đoàn xe chở các tay súng đang tham gia một đám rước, được tổ chức nhân 17 năm ngày mất của một thủ lĩnh quân sự chống chế độ Taliban tại Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001.

Lực lượng an ninh Kabul cũng thông báo đã tiêu diệt một đối tượng âm mưu đánh bom liều chết khác trước khi người này kịp kích hoạt khối chất nổ mang theo.

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin hàng chục chiếc xe chở những tay súng trang vị vũ khí hạng nặng đã chạy quanh thành phố, nhiều tiếng súng nổ vang lên khiến người dân không dám ra khỏi nhà.

Người phát ngôn Bộ Y tế Waheed Majroh cho biết ít nhất đã có 13 người bị thương do trúng đạn.

[Tấn công đồng loạt, Taliban sát hại 20 nhân viên an ninh Afghanistan]

Nhiều người dân thủ đô đã lên mạng xã hội bày tỏ sự giận dữ trước làn sóng bạo lực trong ngày 9/9 và phản ứng thiếu hiệu quả của chính quyền.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Afghanistan trong thời gian gần đây đang xấu đi nghiêm trọng với nhiều vụ tấn công liều chết của phiến quân ở thủ đô Kabul và nhiều thành phố lớn.

Mới đây, vụ đánh bom kép tại một câu lạc bộ đấu vật ngày 5/9 vừa qua tại Kabul đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội tỉnh Badghis ở miền Tây Afghanistan, ông Naqibullah Amini cho biết chỉ huy chủ chốt của nhóm phiến quân Taliban Mawlawi Nazir, còn có biệt danh là Mutamen, đã tử vong trong một vụ đụng độ với quân đội chính phủ tại tỉnh này.

Theo người phát ngôn trên, Mutamen nằm trong số 12 phiến quân bị tiêu diệt trong vụ đụng độ./.