Nghệ An: Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 6 giờ ngày 7/2, Nghệ An đã ghi nhận 17.540 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh có 13.319 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 46 bệnh nhân tử vong.
Nghệ An: Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết ảnh 1Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 6/2 đến 6 giờ ngày 7/2, tỉnh ghi nhận 845 ca mắc COVID-19, trong đó có 146 ca cộng đồng; 699 ca đã được cách ly từ trước (669 ca là từ F1, 25 ca từ ngoại tỉnh có dịch về, 2 ca trong khu cách ly, 3 ca từ nước ngoài về).

Như vậy, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 6 giờ ngày 7/2, Nghệ An đã ghi nhận 17.540 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh có 13.319 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 46 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An, dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, liên tục phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng và các ca dương tính không có triệu chứng.

Khoảng một tuần trở lại đây, số ca dương tính trong cộng đồng và số ca dương tính được ghi nhận tăng đột biến. Trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 6/2 đến 6 giờ ngày 7/2), số ca dương tính được ghi nhận, số ca dương tính trong cộng đồng và số ca dương tính không có triệu chứng chiếm cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn Nghệ An được công bố.

[Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Nghệ An tăng cao]

Tại Nghệ An, trong dịp Tết vừa qua, lượng người từ các địa phương có dịch trở về quê rất lớn. Phần lớn những người này khi trở về Nghệ An đã đến Trạm Y tế để khai báo y tế theo quy định, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chấp hành chưa nghiêm quy định trong phòng dịch; chưa chủ động làm xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên); chậm báo cáo với cán bộ y tế khi có bất thường về sức khỏe như quy định mà các địa phương và ngành y tế đề ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương trong tỉnh và ngành y tế đang tiếp tục có những khuyến cáo và cách làm phù hợp trong phòng, chống dịch.

Ngày 6/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thành Chương có thông báo hỏa tốc về việc các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ ngày 7/2 đến hết ngày 11/2. Các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở tổ chức dạy học trực tuyến bắt đầu từ ngày 7/2.

Trên địa bàn tỉnh, một số doanh nghiệp và trường học đã tổ chức hoặc khuyến cáo, yêu cầu cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh phải chủ động làm xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi đến doanh nghiệp làm việc hoặc đến trường học (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Với yêu cầu này, trong 2 ngày qua, nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện thêm, trong đó có nhiều người không có triệu chứng bệnh hoặc có triệu chứng bệnh nhưng chủ quan hoặc vì các lý do khác nên đã không chủ động đi làm xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục