Nghe An: Thanh pho Vinh dam bao cung ung du luong thuc, thuc pham hinh anh 1Chợ Ga Vinh bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Mới đây, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tạm dừng hoạt động 5 chợ dân sinh, chợ đầu mối đến khi có thông báo mới do có các trường hợp F0 từng đến mua bán.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành công thương tỉnh Nghệ An khẳng định vẫn đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn thành phố.

Đề cập tới việc cung ứng hàng hóa ra thị trường do ảnh hưởng sau khi các chợ đóng cửa để thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch COVID-19, ông Thái Văn Hải, Phó Ban quản lý chợ Vinh cho biết chợ đầu mối hoạt động khá lâu nên tất cả mối hàng hóa quen thuộc tiểu thương đều có thể giao dịch qua điện thoại, người dân Thành phố Vinh không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo, có thể được đóng gói trực tiếp từ các địa phương đưa về nơi tiêu thụ bằng hình thức chia nhỏ, phân lẻ cho các mối hàng để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Để chủ động tạo nguồn hàng cung ứng cho thành phố Vinh, cũng như hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã phối hợp các ngành liên quan kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa. Sở trực tiếp làm việc với các hệ thống siêu thị BigC, MM MegaMaket, Vinmat+ tại Nghệ An. Các hệ thống các siêu thị này đã chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cung ứng ra thị trường. Hiện lượng khách mua ở các siêu thị tăng lên và tăng cường mua hàng online.

Bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An cho biết trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngành công thương đã phát huy kênh tiêu thụ từ các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, liên kết sản xuất giữa người dân với các hợp tác xã, xác định hợp tác xã là đầu mối quan trọng để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

[Từ ngày 3/7, TP Vinh chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15]

Ngành hỗ trợ cho 10 cửa hàng thực phẩm sạch thuộc ngành nông nghiệp quản lý kinh phí thuê gian hàng trong 6 tháng cuối năm 2021 để tăng cường năng lực cung cấp phục vụ nguồn thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố.

Để lưu thông hàng hóa ở các khu vực cách ly, Sở Công Thương tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, các thương nhân tập trung tháo gỡ cho các doanh nghiệp đảm bảo lưu thông, vận chuyển và cung ứng hàng hóa giữa thành phố Vinh và các địa phương thuận lợi, kịp thời để không ách tắc hàng hóa.

Ngành chủ động lên phương án kết nối tiêu thụ nông sản cho các vùng ngoài thành phố, bởi sau một thời gian cách ly xã hội các địa phương có dấu hiệu ùn ứ nông sản. Hiện hàng hóa trên địa bàn không chỉ đủ cung ứng mà hiện nay các sản phẩm nông, thủy sản các địa phương Nghệ An đến thời vụ cần hỗ trợ tiêu thụ bao gồm: rau, củ 3.453 tấn; lạc 2.220 tấn; quả các loại 5.195 tấn; chè búp 10.175 tấn; gà thịt 150 tấn; trứng gà 600.000 quả...

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, mà đáng lo ngại nhất là các chuỗi lây nhiễm mới tại các chợ đầu mối, nhằm đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, tỉnh Nghệ An đã quyết liệt tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối.

Cụ thể, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành phố Vinh phối hợp với Sở Công Thương, các ngành liên quan kiểm tra thực tế, xây dựng các phương án mới, nhằm thực hiện hiệu quả trong phòng, chống dịch như bán hàng giãn cách, hạn chế lượng người vào chợ, bố trí lực lượng chốt chặn tại các lối vào chợ, khai báo y tế... Các tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả âm tính với COVID-19.

Cùng với đó, thành phố lên phương án tìm địa điểm thay thế các chợ để lưu thông, trao đổi hàng hóa thiết yếu cho người dân trong trường hợp nhiều chợ phải tạm dừng hoạt động kinh doanh để đảm bảo trong phòng, chống dịch./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)