Ngoai truong Hy Lap tu chuc vi tranh cai lien quan den Macedonia hinh anh 1Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias và Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov ngày 17/6 đã ký thỏa thuận lịch sử giữa hai nước về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. (Nguồn: TTXVN)

Chính phủ Hy Lạp ngày 17/10 cho biết Ngoại trưởng Nikos Kotzias đã rời nhiệm sở sau cuộc tranh cãi trong nội các về thỏa thuận giữa nước này với Macedonia về đổi tên nước láng giềng.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng cho biết: "Thủ tướng Alexis Tsipras đã chấp nhận đơn từ chức của Ngoại trưởng."

Thủ tướng sẽ kiêm nhiệm chức vụ bị bỏ trống này.

Trước đó, trong cuộc họp nội các ngày 16/10, ông Kotzias đã mâu thuẫn với Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" theo đường lối dân tộc, và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền tạo nên chính phủ của Thủ tướng Tsipras.

Ông Kammenos đe dọa rời khỏi liên minh cầm quyền và chuyển sang phe đối lập vì tranh cãi trên.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước.

Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)