Ngoai truong Indonesia thao luan voi dai su My va Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: antaranews)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã thảo luận với Đại sứ Iran tại Indonesia Mohammad Azad và Đại sứ Mỹ tại Indonesia Joseph R. Donovan Jr. trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa hai quốc gia này.

Theo hãng thông tấn chính thức Antara, phát biểu tại tiệc mừng năm mới được tổ chức ngày 7/1, bà Retno Marsudi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Indonesia triệu hai đại sứ tới để gửi thông điệp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh rằng việc sử dụng bạo lực để giải quyết bất đồng sẽ không có lợi cho bất cứ ai.

[Ngoại trưởng Iran cảnh báo Tehran sẽ đáp trả tương xứng]

Ngoại trưởng Retno Marsudi bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng cả hai bên sẽ hết sức kiềm chế và tránh leo thang xung đột," và cho rằng việc leo thang xung đột giữa Iran và Mỹ sẽ gây ra bất ổn tại Trung Đông và tác động tới toàn cầu, trong khi kinh tế thế giới đã chịu nhiều áp lực.

Ngoại trưởng Retno Marsudi cũng nhấn mạnh lợi ích trực tiếp của Indonesia trong việc kiến tạo hòa bình tại Trung Đông nhằm bảo vệ hàng triệu công dân Indonesia đang sinh sống và làm việc tại khu vực này.

Do vậy, bất ổn an ninh tại Trung Đông chắc chắn sẽ tác động đến cộng đồng người Indonesia trong khu vực./.

Nguyễn Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)