Ngoai truong Iran canh bao Tehran se dap tra tuong xung hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Việc Mỹ sát hại một tướng lĩnh hàng đầu Iran là hành động khủng bố và Iran sẽ đáp trả điều này một cách tương xứng. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng CNN phát ngày 7/1.

Đề cập đến cuộc không kích của Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq tuần trước khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng, ông Zarif cũng nhấn mạnh: "Đây là một hành vi gây hấn nhằm vào Iran và điều này đồng nghĩa với một cuộc tấn công có vũ trang vào Iran."

Ông Zarif tuyên bố chính quyền Tehran sẽ đáp trả vụ việc "một cách tương xứng."

Cùng ngày, hãng tin bán chính thức ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran cho biết ông đã được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo rằng Mỹ sẽ không cấp thị thực (visa) cho ông Zarif thực hiện chuyến công tác tới trụ sở của Liên hợp quốc tại thành phố New York.

Ngoại trưởng Zarif có kế hoạch đến trụ sở Liên hợp quốc ngày 9/1 tới để tham gia cuộc tranh luận công khai về chủ đề duy trì thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc.

[Iran triệu Đại biện lâm thời Brazil do bày tỏ sự ủng hộ với Mỹ]

Ông Zarif cho biết ông cũng có dự định đưa "những tội ác của Mỹ" ra thảo luận trong chuyến thăm này. Đến nay, chính quyền Washington chưa xác nhận đã từ chối cấp thị thực cho ông Zarif.

Thông tin trên được đưa ra trong khi Iran tổ chức đám tang Tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Iraq.

Cập nhật số thương vong trong vụ giẫm đạp tại đám tang Tướng Soleimani, Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 40 người và 213 người bị thương.

Đám đông hàng chục nghìn người trong đoàn rước linh cữu tướng Qasem Soleimani đã giẫm đạp lên nhau tại thành phố Kerman, Đông Nam Iran, cũng chính là quê nhà nơi diễn ra lễ tang Tướng Soleimani.

Hàng nghìn người tiếp tục đổ xuống các tuyến phố ở Kerman, trong đó rất nhiều người mặc đồ đen, để bày tỏ tiếc thương trước cái chết của Tướng Soleimani.

Tại Ấn Độ cùng ngày 7/1, một đám đông đã biểu tình gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô New Delhi để phản đối việc Washington sát hại Tướng Iran Soleimani.

Theo hãng thông tấn ANI, những người biểu tình đã tập trung tại ngõ Teen Murti mang theo chân dung ông Soleimani và Lãnh đạo tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei, đồng thời giương cao khẩu hiệu "Đả đảo Mỹ và Israel."

Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.

Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công.

Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sỹ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này.

Liên quan đến tình hình khu vực, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết căng thẳng Mỹ-Iran có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, phát biểu tại Thượng viện Pakistan ngày 6/1, ông Qureshi cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có tác động tiêu cực đến Afghanistan và làm hỏng những nỗ lực của Pakistan đối với tiến trình hòa bình tại quốc gia láng giềng.

Ông cũng phát biểu một số nhân tố đã chờ đợi thời cơ này từ rất lâu để trục lợi và cố gắng phá hỏng tiến trình hòa bình. Tuy nhiên ông Qureshi không đề cập tới cá nhân, tổ chức hay quốc gia cụ thể nào.

Liên quan tới căng thẳng Mỹ-Iran, Ngoại trưởng Pakistan cũng đã điện đàm với người đồng cấp Kuwait Sheikh Ahmad Nasser al-Mohammad al-Sabah để thảo luận về tình hình hòa bình và ổn định trong khu vực./.

Nguyễn Hằng-Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)