Ngoai truong Iran khang dinh khong tim cach doi dau voi Anh hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 23/7 đã chúc mừng Thủ tướng tương lai của Anh Boris Johnson, người vừa giành chiến thắng trước đương kim Ngoại trưởng Jerremy Hunt với số phiếu ủng hộ tương ứng là 91.153 phiếu và 46.656 phiếu trong cuộc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif viết: "Tôi xin chúc mừng người đồng cấp cũ Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh."

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định lập trường của Tehran là không tìm cách đối đầu với London, song kiên quyết bảo vệ đường bờ biển dài 1.500 dặm (2.400 km) tại vùng Vịnh của nước này.

[Ngoại trưởng Iran kêu gọi thận trọng khi căng thẳng gia tăng]

Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây.

Ngày 19/7 vừa qua, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó, một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh thông báo sẽ gia hạn giữ tàu Grace 1 của Iran thêm 30 ngày.

Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của EU đối với Syria./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)