Ngoai truong My tham Italy de cung co moi quan he dong minh hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/10, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Italy kéo dài 4 ngày.

Chuyến thăm được xác định nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Đây cũng là cuộc gặp song phương cấp cao đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính phủ mới của Italy.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Thủ tướng Giuseppe Conte, Bộ trưởng Ngoại giao Luigi Di Maio và tiếp kiến Giáo hoàng Francis.

[Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Italy bày tỏ đoàn kết trong vấn đề nhập cư]

Hãng thông tấn ANSA của Italy dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đối với Washington, Italy được coi là một đồng minh thiết yếu, một đối tác thương mại quan trọng và tiền đề cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Conte.

Tuy nhiên, chuyến thăm Italy của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ trước hết nhằm xác định sự thay đổi về định hướng giữa chính phủ tiền nhiệm và chính phủ mới của Italy.  

Cũng trong chuyến thăm trên, ông Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Tòa Thánh Vatican, Hồng Y Pietro Parolin, để thảo luận về vấn đề người nhập cư, một vấn đề luôn gây mâu thuẫn giữa Tòa thánh và chính quyền Tổng thống Trump.

Chuyến thăm Italy của Ngoại trưởng Mỹ nằm trong khuôn khổ chuyến công du 4 nước châu Âu gồm Italy, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro và Hy Lạp.

Mục đích chuyến công du nhằm tái khẳng định sức mạnh của liên minh và đối tác của Washington trên các lĩnh vực từ kinh tế-thương mại đến an ninh./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)