Ngoai truong Nhat Ban-Trung Quoc thao luan quan he song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Kyodo English)

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Bangkok (Thái Lan).

Theo hãng thông tấn Kyodo, tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí nỗ lực phối hợp để chuyến thăm Nhật Bản dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa Xuân tới diễn ra thành công, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng này đang cải thiện.

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Osaka  tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác nhận sẽ phối hợp nhằm hiện thực hóa chuyến thăm nói trên. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước.

Kyodo dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kono cũng kêu gọi phía Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản, được ban hành sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Theo quan chức trên, ông Kono cũng đề nghị Trung Quốc có cách tiếp cận tích cực đối với các vấn đề như việc tàu Trung Quốc nhiều lần vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, các hạn chế nhập khẩu thực phẩm và việc giam giữ các công dân Nhật Bản tại Trung Quốc.

['Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã quay trở lại quỹ đạo tốt đẹp']

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng quan hệ song phương sẽ phát triển một cách đúng đắn, lành mạnh và ổn định." Ông Kono đã bày tỏ tán thành quan điểm này.

Quan chức Nhật Bản cũng cho biết cuộc hội đàm giữa hai ngoại trưởng tập trung chủ yếu vào các vấn đề song phương, không đề cập các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực. Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục khuôn khổ song phương được thiết lập năm 1999 để thảo luận về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)