Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: TASS)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 21/3 có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Tokyo, tạo cơ sở cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước dự kiến vào tháng Năm tới.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng Lavrov với một người đồng cấp nước ngoài kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 18/3.

Theo hãng tin Kyodo, trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngoại trưởng hai nước có thể tìm cách thúc đẩy bắt đầu các hoạt động kinh tế chung tại khu vực quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là Nam Kuril.

Hồi tháng 12/2016, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí bắt đầu thảo luận các dự án chung tại quần đảo tranh chấp nêu trên. Tuy nhiên, Nhật Bản và Nga vẫn cần đưa ra các chi tiết cụ thể của một hệ thống đặc biệt mà hai bên đã nhất trí là cần thiết để các dự án này không gây phương hại lập trường pháp lý của bên nào về chủ quyền đối với quần đảo này.

Tại cuộc hội đàm ngày 21/3, Ngoại trưởng Nga có thể cũng bày tỏ quan ngại của Moskva về việc Tokyo lên kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên đất liền.

Nhật Bản cho rằng hệ thống phòng thủ này sẽ tăng khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, trong khi Nga lo ngại hệ thống này thực chất sẽ là một phần trong mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ./.