Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ngày 12/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 5/3, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga, Đô Đốc Sergei Avakyants, cho biết một đơn vị Hải quân nước này đang bảo vệ sân bay quân sự trên đảo Matua thuộc quần đảo Kuril.

Trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda của Nga, ông Avakyants nói: "Có một sân bay quân sự tại Matua, nơi có khả năng tiếp nhận máy bay trực thăng và máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ. Một đơn vị thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đang bảo vệ và phục vụ tại sân bay này."

Ông Avakyants cũng cho hay phía Nga đã cân nhắc việc bổ sung lính thủy trong khu vực cùng với đội tàu hỗ trợ mới và trang thiết bị. Ngoài ra, 2 khu nhà ở hiện đại đã được bàn giao cho đơn vị đồn trú trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 5/2016, quân đội Nga và hội địa lý của nước này đã tiến hành khảo sát chung tại đảo Matua để nghiên cứu khả năng bố trí các lực lượng của Hạm đội Thái Bình Dương tại đây. Matua nằm gần trung tâm quần đảo Kuril./.