Ngu dan trung dam 'loc bien' cuoi nam, hua hen don Tet du day hinh anh 1Ngư dân phân loại cá ngừ đại dương. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn tranh thủ rẽ sóng vươn khơi xa đánh bắt hải sản dịp cuối năm. Những chuyến biển cuối cùng gặp may, tàu nào cũng đầy ắp cá, nối đuôi nhau cập bờ bán cho thương lái, hứa hẹn một cái Tết đủ đầy, no ấm.

Cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, từ tờ mờ sáng đã đông đúc, nhộn nhịp hẳn. Những mối buôn xếp hàng đợi tàu vào để thu mua cá. Cạnh đó là những phụ nữ thoăn thoắt chuẩn bị những vật dụng dùng để trữ cá.

Sau gần một tháng lênh đênh trên biển, ngư dân Lê Ngọc Độ mới quyết định cho tàu cá vào bờ. Trong quá trình khai thác, ngoài trúng đậm cá đỏ, tàu anh còn trúng thêm lượng lớn cá ngừ đại dương.

[Quyết liệt chấm dứt các vi phạm về khai thác hải sản IUU]

Giá cá ngừ đại dương hiện đang ở mức 90.000-100.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khá nhiều nhưng các đầu nậu vẫn đổ xô mua nên có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu để có nguồn cung cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Anh Độ phấn khởi cho biết sau khi nghỉ ngơi vài ngày, anh sẽ cùng các bạn tàu tiếp tục chuyến biển mới với hy vọng sẽ có thêm "lộc biển."

Ông Dương Văn Tý, xã An Hải, huyện Lý Sơn tươi cười khi về đến đất liền, bởi chuyến biển cuối năm đã cho ông thu nhập đáng kể. Sau 35 ngày bám biển ở Trường Sa, ông cùng 17 thuyền viên khác đã “tóm gọn” đàn cá đỏ lên tới 15 tấn, cùng nhiều loại cá khác (cá chuồn, chuồn cồ…) có giá trị.

Với giá cá đỏ, cá chuồn bán ngay tại bến khoảng 40.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 4.000-5.000 đồng/kg, tàu ông thu về hơn 600 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được chia hơn 10 triệu đồng.

Nhiều lao động ở làng biển cũng tranh thủ những ngày này để kiếm thêm thu nhập. Với công việc rửa sạch, phân loại cá, chất cá lên xe tải..., mỗi người cũng bỏ túi vài trăm nghìn đồng/ngày. Họ thường kháo nhau rằng đây là một trong những “việc nhẹ, lương cao," cứ xong xuôi là được trả tiền sòng phẳng./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)