Người có BHYT sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19

Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ được thanh toán chi phí.
Nhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm nhanh cho người dân tại Trạm Y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm nhanh cho người dân tại Trạm Y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 30/7, ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc triển khai nội dung này.

Theo nội dung Công văn số 4051/BYT-KHTC, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế trong các trường hợp: Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

[Thông báo khẩn người liên quan BV Đà Nẵng và chuyến bay VN166]

Công văn số 4051/BYT-KHTC cũng nêu rõ về mức giá áp dụng quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Dịch vụ số 1735: Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR.

Dịch vụ số 1736: Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, tại Công văn số 2418/BHXH-CSYT, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4051/BYT-KHTC.

Mặt khác, bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế triển khai chính sách bảo hiểm y tế tại các địa phương nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục