Nguoi dan ong Con đỉa được lấy ra từ cổ họng của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa gắp một con đỉa trâu dài 10cm sống trong cổ họng nhiều ngày của một nam giới.

Bác sỹ Lê Thanh Huyền - Đơn vị Khám bệnh (Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao) cho biết, Phòng Khám Tai - Mũi - Họng phối hợp với Phòng Nội soi vừa gắp con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn H. ở Yên Lập (Phú Thọ).

[Tăng cường tiếp cận bền vững các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình]

Khoảng một tháng nay, anh H. ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ nội soi phát hiện trong thanh quản bệnh nhân có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản.

Khi bác sỹ gây tê cho bệnh nhân, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả êkíp đã phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi gây tê nhưng không lấy được dị vật. Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sỹ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê.

Bệnh nhân cho hay, khoảng hơn tháng nay, anh đi làm thuê ở khu vực gần vách đá, phải ở lán trại và thường xuyên uống nước, rửa mặt ở con suối gần đó.

Các bác sỹ cảnh báo, người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt theo đường nước chui vào người. Những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh./.

PV (Vietnam+)