Tang cuong tiep can ben vung cac dich vu ke hoach hoa gia dinh hinh anh 1Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu; sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa MSV và Tổng cục cùng Trung tâm dân số-kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng (VNCRH).

Đây là chương trình hợp tác nhằm tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Dự án được Bộ trưởng Bộ Y tế ký duyệt ngày 31/8/2015.

[Cấp cứu thai phụ bị đau bụng dữ dội do viêm ruột thừa sắp vỡ]

Theo khảo sát của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, rất nhiều phụ nữ tại các vùng nông thôn có nhu cầu sử dụng biện pháp tránh thai nhưng chưa được đáp ứng.

Hiện nay, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng tại tuyến xã còn rất hạn chế như: 42,3% trạm y tế không thường xuyên thực hiện dịch vụ đặt vòng; 23% người cung cấp dịch vụ tuyến xã gặp khó khăn khi đặt dụng cụ tử cung do chưa được tập huấn đầy đủ, không đủ trang thiết bị, hoặc ít thực hiện; cơ cấu sử dụng phương tiện tránh thai chưa đa dạng...

Việc thiếu hụt các phương tiện tránh thai trong Chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình có thể dẫn tới tăng số phụ nữ mang thai hay số sinh con ngoài ý muốn, tăng số ca phá thai hay tăng dân số.

Mục tiêu chính của chương trình hướng đến tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình thông qua việc triển khai mô hình PSS (Public Sector Strengtherning) để cải thiện năng lực của người cung cấp dịch vụ tại mạng lưới y tế tuyến cơ sở trong việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Đó là các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình dài hạn như đặt dụng cụ tránh thai, cấy tránh thai…, nâng cao sự sẵn có và tiếp cận bền vững với các dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản và kế hoạch hoá gia đình của người dân Việt Nam tại các địa bàn tham gia chương trình.

Tang cuong tiep can ben vung cac dich vu ke hoach hoa gia dinh hinh anh 2Tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình đặc biệt chú trọng việc đánh giá năng lực thực hành của người cung cấp dịch vụ và giám sát chất lượng dịch vụ thường xuyên tại tuyến y tế cơ sở, từ đó xác định được năng lực cung cấp dịch vụ độc lập của cán bộ y tế...

Cho tới nay, dự án đã đào tạo hơn 3.000 cán bộ cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực kế hoạch hoá gia đình, một mạng lưới hơn 70 giảng viên tỉnh và 230 giám sát viên tuyến huyện tại 18 tỉnh tham gia chương trình giúp cho việc giám sát chất lượng dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở được thực hiện kịp thời và thường xuyên.

Ước tính tác động từ cung ứng dịch vụ và sản phẩm kế hoạch hóa gia đình chất lượng của chương trình hợp tác này giúp ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm.

Sự kiện khách hàng thứ 1 triệu là để khuyến khích và phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đồng thời tạo tiền đề cho các chương trình hợp tac tiếp theo giữa MSV, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số và các đối tác ngành y tế trong thời gian tới./.

Marie Stopes International là một tổ chức phi chính phủ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Trụ sở chính của MSI đặt tại London (Anh). Đến nay MSI đang hoạt động tại 37 quốc gia trên 6 châu lục, chủ yếu là các nước đang phát triển.

MSI đến Việt nam từ năm 1989 và đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Thùy Giang (Vietnam+)