Ngày 18/1, nguồn tin từ Bệnh viện tư nhân Bình Dương (tỉnh Bình Dương) cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện đã kịp thời cứu sống một thai phụ bị viêm ruột thừa và có triệu chứng sinh non.

Cụ thể, ngày 14/1, thai phụ N.T.C.N ngụ tại tỉnh Bình Dương đã được đưa đến Bệnh viện tư nhân Bình Dương trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt. Thời điểm chị N nhập viện, thai đã được 30 tuần tuổi và đây là lần đầu mang thai của chị N.

Trước đó, chị N. bị đau bụng, do nghi ngờ chuyển dạ nên chị đã đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sỹ chỉ định uống thuốc. Tuy nhiên, cơn đau vẫn tiếp tục nên chị N. đã đến bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ sau khi thực hiện cận lâm sàng đã xác định chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7,5mm, sắp vỡ, vị trí quặt ngược sau manh tràng.

Sau đó, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chỗ viêm. Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, cả bệnh nhân và thai nhi đều an toàn. Ngày 17/1, thai phụ đã được xuất viện để điều trị tại nhà.

[Cấp cứu kịp thời nạn nhân bị ngộ độc thuốc gây tê ở Đà Nẵng]

Bác sỹ chuyên khoa 2 Cao Khả Anh, quyền Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện tư nhân Bình Dương cho biết viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần tuổi) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm.

Biểu hiện lâm sàng ở đa số các trường hợp viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ bị nhầm với đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.

Cụ thể ở trường hợp này, thai phụ bị viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn với biểu hiện của sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời, tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường khiến các bác sỹ gặp nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Nếu để lâu, một số hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra cho sản phụ và thai nhi như dọa sinh non hoặc sinh non, nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến tử vong./.