Nguoi phu nu mang khoi u nang 10kg tai mac treo ruot non hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.V (59 tuổi, đến từ Thanh Hóa) mang khối u nặng tới 10kg tại mạc treo ruột non.

Người bệnh có tiền sử mổ cắt tử cung năm 2018. Trước đó 3 tháng bệnh nhân V. thấy bụng có dấu hiệu to lên, nhưng tưởng bụng béo nên chủ quan không đi khám.

[Ba người trong một gia đình cấp cứu nghi do ngộ độc pate chay]

Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau rõ rệt, ăn uống khó, bệnh nhân mới đi khám và được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi cho người bệnh thăm khám kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác sỹ xác định người bệnh có khối u tại mạc treo ruột non. Đây là nguyên nhân thường xuyên gây đau bụng.

Thạc sỹ Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết chị V. có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng. Khối u nặng đến 10kg đã phát triển xâm lấn vào phần ruột non và đại tràng.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân V. đã được kịp thời phẫu thuật cắt ruột, cắt u, cắt đại tràng. Trong mổ bác sỹ đã phải tránh các động mạch lớn, tạo hình niệu quản nhưng vẫn bảo tồn các tạng xung quanh như thận, gan. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Sau 2 tiếng phẫu phuật, khối u đã được các bác sỹ bóc tách khối u ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Người bệnh phục hồi tốt sau mổ, ăn uống sinh hoạt bình thường và tiếp tục được bổ sung tăng cường thể trạng và điều trị hóa chất bổ trợ.

Bác sỹ Phúc khuyến cáo người dân nếu phát hiện các dấu hiệu không bình thường nên đi kiểm tra các cơ sở y tế và không nên chủ quan để bệnh muộn. Như trường hợp bệnh nhân V. nếu đến muộn thêm khối u sẽ xâm lấn vào hệ thống mạch máu lớn của cơ thể, khả năng cắt bỏ và điều trị triệt để sẽ thấp./.

PV (Vietnam+)