Nguoi ve Thai Binh tu vung dich phai khai bao y te truoc khi ve nha hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Khắc Thận phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Chiều 1/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức họp trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở về tình hình dịch COVID-19 và triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh trong thời điểm này, tất cả những công dân đến, về tỉnh Thái Bình từ những địa phương đang có ca COVID-19 ngoài cộng đồng, đều phải khai báo y tế ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, trước khi về nhà.

Sau khi tiếp nhận thông tin khai báo, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn phải thực hiện test nhanh ngay các trường hợp này, sau đó quyết định biện pháp cách ly tại nhà hay cách ly tập trung. Nếu quyết định cách ly tại nhà phải đảm bảo điều kiện quy định và quản lý chặt chẽ, triệt để. Khi tiếp nhận thông tin những trường hợp đến, về tỉnh từ những địa phương đang có ca COVID-19 ngoài cộng đồng, các cán bộ Trạm Y tế phải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình cũng chỉ đạo, các lái xe taxi khi vận chuyển, đưa đón người từ những nơi đang có ca COVID-19 ngoài cộng đồng cũng phải thực hiện khai báo y tế ngay.

Thủ trưởng các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định khi có đối tác đến công tác, làm việc. Chủ các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú phải áp dụng các biện pháp phòng, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn theo quy định. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

[Thái Bình công bố cấp độ 1, cơ sở là lực lượng chống dịch mấu chốt]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tổ chức đám cưới, đám tang đơn giản, hạn chế tối đa khách đến; khuyến cáo không mời khách từ tỉnh ngoài, nhất là từ các địa phương đang có ca COVID-19 ngoài cộng đồng.

Đối với công tác truy vết, xét nghiệm, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp nguy cơ cao, với mức 1.000 mẫu/tuần. Khi phát hiện ca F0, phải tập trung cao độ nhân lực, phương tiện để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất, sớm nhất. Đối với công tác điều trị, Giám đốc Sở Y tế tỉnh nghiên cứu ngay phương án điều trị F0 tại cơ sở...

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, từ 1/1 đến nay, tỉnh ghi nhận 124 ca mắc COVID-19, trong đó điều trị khỏi 91 ca, chuyển viện 3 ca và đang điều trị 30 ca. Từ ngày 13/10 đến nay, tỉnh ghi nhận 35 ca, chủ yếu có nguồn gốc từ khu vực ổ dịch các tỉnh miền Nam. Diễn biến mới trong tuần qua, tỉnh ghi nhận 12 trường hợp mắc mới. 10/12 ca bệnh được ghi nhận về từ vùng dịch phía Nam, được cách ly ngay khi trở về địa phương. Hai ca bệnh còn lại có 1 ca tại huyện Tiền Hải là công dân sau hoàn thành cách ly từ Hà Nội trở về địa phương và 1 ca là công dân của tỉnh Nam Định sang...

Đến ngày 31/10, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành 16 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, đang thực hiện đợt 17 và chuẩn bị tiếp nhận 46.800 liều vaccine. Thái Bình đã thực hiện gần 800.000 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó đã có 112.692 người được tiêm đủ 2 mũi; 574.312 người đã được tiêm 1 mũi, chiếm 44,18% số người từ 18 tuổi trở lên tại Thái Bình. Tỉnh Thái Bình xác định cấp độ dịch là cấp 1 với 8/8 huyện, thành phố và 260 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Phạm Quang Hòa lưu ý, trong tuần qua, tỉnh ghi nhận số ca mắc mới tăng rõ rệt, đặc biệt đã xuất hiện tình huống dịch mới. Diễn biến dịch mặc dù vẫn đang được kiểm soát tốt tuy nhiên với sự di biến động dân cư rất lớn hiện nay, hàng ngày ghi nhận nhiều chuyến bay, chuyến tàu, ôtô khách liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại nhiều địa phương, dịch bệnh có thể xuất hiện, bùng phát bất cứ lúc nào trong địa bàn tỉnh./.

Sơn Hải (TTXVN/Vietnam+)