Nha bao het long vi benh nhan ngheo, nguoi gap kho khan giua mua dich hinh anh 1Nhà báo Phạm Đỗ Minh Trung mang hàng hóa đến các khu dân cư, khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Khoảng 2 năm nay, anh Phạm Đỗ Minh Trung, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam, Văn phòng đại diện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, được nhiều người biết đến là tấm gương làm từ thiện xã hội nhiệt huyết, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo tại thành phố Cần Thơ.

Đặc biệt, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, anh càng có thêm nhiều thời gian và việc làm từ thiện xã hội ý nghĩa.

Trong thời gian này, công việc chính của anh mỗi ngày là vận chuyển, phân phát bánh mỳ và các loại nhu yếu phẩm khác từ nhiều nguồn đóng góp cho các bệnh nhân nghèo, người dân, sinh viên và nhân viên kiểm soát tại các chốt kiểm dịch ở Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, các khu cách ly, ký túc xá Trường Đại học Cần Thơ với khối lượng khoảng 2.000 chiếc bánh mì, hàng trăm phần quà là các nhu yếu phẩm.

[Những chuyến xe yêu thương tiếp sức người bệnh về quê mùa dịch]

Bắt đầu từ 8 giờ sáng, anh lái xe tải đến tiệm bánh mỳ Sài Gòn nhận bánh, đến các doanh nghiệp nhận hàng hóa sau đó tự lái xe đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ và ký túc xá Trường Đại học Cần Thơ để đưa tận tay các bệnh nhân chạy thận, sau đó chạy xe đến các khu vực khác để phân phát các loại thực phẩm cho người dân ở các khu vực cách ly.

Công việc này diễn ra đều đặn mỗi ngày 2 buổi, mỗi buổi mất từ 2-3 giờ.

Khi được hỏi tại sao anh có thể một mình lái xe, mang vác thực phẩm lên xuống, phân phát mà không cần ai phụ giúp, anh tâm sự thấy bệnh nhân nghèo chạy thận, người dân ở các khu vực cách ly gặp khó khăn, thiếu thực phẩm nên anh muốn giúp đỡ. Anh đã làm nhiều và không thấy khó khăn lắm bởi anh cũng vốn có gốc là nông dân.

Hiện đang là mùa dịch nên anh vừa đi làm từ thiện, vừa tác nghiệp, đi đến đâu phát hiện có thông tin hay thì làm luôn tin bài. Vợ anh cũng phụ giúp phân loại, đóng gói hàng hóa. Cả nhà đều ủng hộ anh làm từ thiện.

Nhớ những tháng đầu năm 2020 khi đợt dịch đầu tiên xảy ra, dù trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có ca bệnh nhưng thành phố cũng thực hiện giãn cách xã hội.

Một bộ phận người dân như người bán vé số dạo, lao động phổ thông... mất việc làm, không có thu nhập, đời sống khó khăn thì anh Phạm Đỗ Minh Trung là người đầu tiên cùng với đồng nghiệp đã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân quyên góp hàng hóa để giúp đỡ nhân dân. Anh cũng là một trong những nhà báo, tình nguyện viên tham gia làm từ thiện sớm và tích cực nhất.

Không lâu sau đó, anh mắc bệnh viêm tụy cấp, rối loạn đông máu (nhiễm trùng huyết) phải nằm viện điều trị thời gian dài.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã trực tiếp đến bệnh viện thăm và tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho anh ngay trên giường bệnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố.

Nhà báo Lê Phương Nguyên, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Gia đình Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long, cho biết anh Phạm Đỗ Minh Trung là nhà báo năng động, nhiệt tình trong công việc, luôn có mặt tại các điểm nóng để nắm bắt thông tin, xông xáo, không ngại khó khăn.

Anh không kể ngày đêm, không ngại nắng mưa, vận động cả gia đình cùng tham gia làm từ thiện.

Anh cũng là người có uy tín, trực tiếp vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp, sau đó trực tiếp làm hoặc phối hợp các tổ chức, nhóm để thực hiện hiệu quả.

Nha bao het long vi benh nhan ngheo, nguoi gap kho khan giua mua dich hinh anh 2Nhà báo Phạm Đỗ Minh Trung. (Ảnh: TTXVN phát)

Anh Đỗ Quốc Hận, Quản lý kỹ thuật cửa hàng Bánh mỳ Sài Gòn có cơ sở tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chia sẻ đã biết anh Trung làm chương trình từ thiện từ nhiều năm nay. Do đó, cửa hàng đã nhờ anh Trung hỗ trợ 1.500-2.000 phần bánh mỳ cho người dân còn khó khăn mỗi ngày.

Hằng ngày, cả gia đình anh Trung đều bận rộn với việc phân loại, đóng gói, sắp xếp các phần quà để gửi đến những người dân còn gặp khó khăn.

Anh mong muốn lúc nào cũng có sức khỏe tốt để tiếp tục thực hiện tâm nguyện làm từ thiện, giúp bệnh nhân nghèo chạy thận, người dân nghèo giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)