Nha Trang xac nhan lanh dao My-Trieu Tien trao doi thu tu hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đọc bức thư Tổng thống Mỹ Trump gửi. (Nguồn: KCNA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết đã gửi bức thư "rất thân thiện" tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để hồi đáp lời chúc mừng sinh nhật mà ông nhận được trong bức thư hôm 10/6 của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong bức thư ngày 10/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới ông, đồng thời nhấn mạnh đây là một bức thư "ấn tượng" và "rất nồng ấm."

[KCNA: Tổng thống Mỹ Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cũng xác nhận Tổng thống Donald Trump đã gửi thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hai nhà lãnh đạo đang trao đổi thư từ. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gửi thư từ cho nhau kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Trước đó, sáng 23/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được một bức thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đọc bức thư và bày tỏ sự hài lòng khi nói rằng bức thư có “nội dung tuyệt vời.”

Dù nội dung chi tiết trong các bức thư không được tiết lộ, song động thái này làm dấy lên hy vọng về khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa hai nước. Ngày 23/6 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ hy vọng bức thư của Tổng thống Donald Trump sẽ đặt "nền tảng tốt" để hai bên tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân. Ông cho rằng việc nối lại các cuộc đàm phán này có "triển vọng thật sự."

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tới Nhật Bản, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Tại đây, ông có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người vừa có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên hồi tuần trước.

Sau đó, ông sẽ lên đường thăm Hàn Quốc, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Moon Jae-in. Một số hãng truyền thông cho rằng nhiều khả năng trong chuyến công du Đông Bắc Á này, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ).

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ngày 24/6, một quan chức cấp caochính quyền Washington cho biết Tổng thống Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du Hàn Quốc vào cuối tuần này.

Về việc Tổng thống Trump sẽ tới DMZ, theo quan chức này, chi tiết lịch trình chuyến thăm vẫn chưa được hoàn tất.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do khác biệt về quan điểm phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, hai nước vẫn chưa tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán cấp chuyên viên nào.

Tổng thống Trump tuyên bố để ngỏ cánh cửa ngoại giao đối với Triều Tiên song vẫn giữ nguyên quan điểm chỉ dỡ bỏ trừng phạt khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng muốn thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa từng bước, yêu cầu Washington thể hiện thiện chí xóa một phần các biện pháp trừng phạt.

Cũng trong ngày 24/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, Trung tướng Robert Ashley nhấn mạnh cộng đồng tình báo Mỹ không tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Trung tướng Robert Ashley nêu rõ cộng đồng tình báo Mỹ vẫn tiếp tục đánh giá rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)