Nha Vua Thai Lan toan quyen kiem soat doi voi tai san hoang gia hinh anh 1Nhà vua Maha Vajiralongkorn (giữa) tại lễ ký ban hành Hiến pháp năm 2017. (Ảnh: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 17/7, một luật mới đã bắt đầu có hiệu lực, cho phép Nhà Vua Thái Lan toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia trị giá hàng tỷ USD.

Nhà Vua Maha Vajiralongkon thừa kế một trong những gia tài đồ sộ nhất thế giới khi kế vị ngai vàng hồi tháng 10/2016, sau khi cha ông là Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88.

Chế độ quân chủ của Thái Lan đã chịu nhiều chỉ trích bởi bộ luật hà khắc lese majeste (luật về tội phạm thượng) và không công bố của cải của vương triều.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Chakri là một trong những vương triều giàu có nhất thế giới, với tài sản ước tính vào khoảng 30-60 tỷ USD.

Cuối tuần qua, Công báo Hoàng gia Thái Lan công bố một luật mới nhằm quản lý Cục Sở hữu Hoàng gia (CPB)- cơ quan kiểm soát hầu hết các tài sản hoàng gia.

Sự thay đổi lớn trong bộ luật mới là trao quyền cho Nhà Vua Vajiralongkon chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

Theo bộ luật cũ, Chủ tịch Ủy ban này là Bộ trưởng Tài chính, một quy định mang tính biểu tượng cho thấy Chính phủ có giám sát hoàng gia.

Tuy nhiên, điều kiện này đã bị loại bỏ trong bộ luật mới, thay vào đó Nhà Vua Vajiralongkorn được toàn quyền chỉ định người đứng đầu ủy ban. Đây là lần đầu tiên luật này được thay đổi trong suốt 69 năm qua.

Kể từ khi ông Bhumibol băng hà, một loạt các thay đổi luật pháp đã được đưa ra, mà theo giới phân tích là nhằm tăng cường quyền lực của Nhà Vua Vajiralongkorn./.

(Vietnam+)