Nhân dân Hà Nội chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh quan điểm coi người dân là trung tâm bởi không có sự ủng hộ của nhân dân thì mọi chủ trương, chính sách, biện pháp đều không thể thành công.
Nhân dân Hà Nội chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác duy trì sản xuất và phòng, chống dịch tại Cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với nỗ lực kiên cường của các lực lượng tuyến đầu và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo thành phố luôn tự hào và tin tưởng vào ý chí, sức mạnh của quân và dân Thủ đô.

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khi nhận định về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chỗ dựa vững chắc

Đợt dịch thứ tư (từ cuối tháng 4/2021 đến nay) diễn biến rất phức tạp trên cả nước, trong đó có Hà Nội với nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây, nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Trước diễn biến xấu của dịch, Hà Nội đã triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời, linh hoạt. Trong đó, từ 6 giờ ngày 24/7, toàn thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Dù gặp nhiều khó khăn, song có thể nói, 11 ngày qua, biện pháp này đã phát huy hiệu quả giúp Hà Nội vừa kiềm chế đà lây lan của dịch, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định đây là kết quả chung nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Đặc biệt, các lực lượng tuyến đầu với vai trò nòng cốt trên các “mặt trận” có đóng góp rất lớn.

Trong thời gian ngắn, hàng vạn cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, y bác sĩ, điều dưỡng, lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên cựu chiến binh, các tình nguyện viên, các cán bộ chi bộ, tổ dân phố, thôn, xóm tham gia các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng... đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, vận hành nhuần nhuyễn hệ thống phòng, chống dịch quy mô lớn bất kể ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Không chỉ vậy, nhiều nơi, các lực lượng tuyến đầu còn phát huy tinh thần sáng tạo, tổ chức nhiều cách làm hay, tham mưu những mô hình hiệu quả, tiêu biểu như “3 trước” trong chuẩn bị, “3 lớp” trong cách ly ở huyện Đông Anh; thiết lập các “vùng xanh” an toàn ở quận Hoàng Mai.

Các y, bác sỹ của Hà Nội không những làm tốt nhiệm vụ ở Thủ đô mà còn tích cực chi viện cho các tỉnh, thành phố trên cả nước như Bắc Ninh, Bắc Giang... góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

[Hà Nội nêu cao tinh thần gương mẫu, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội]

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, những ngày này, không chỉ lãnh đạo thành phố mà mọi người dân đều xúc động, tự hào về những chiến sỹ công an nhân dân không quản nắng, mưa thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ.”

Những “chiến sỹ áo trắng” là các y, bác sỹ, điều dưỡng hết lòng phục vụ nhân dân. Các cán bộ cơ sở, dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên... trở thành nguồn cảm hứng về một Hà Nội kiên cường, đoàn kết.

Họ đã trở thành những tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, tinh thần trách nhiệm, là tấm khiên vững chắc, là chỗ dựa tin cậy cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Nhằm kịp thời biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố sớm có kế hoạch khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Các cấp, ngành từ thành phố xuống phường, xã, thị trấn căn cứ vào quy định để quan tâm, có kế hoạch khen thưởng đột xuất phù hợp với những đóng góp, hy sinh của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, có cơ chế ghi nhận, đưa vào đánh giá thi đua của cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời tích cực tuyên truyền, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu, “người tốt, việc tốt” trong phòng, chống COVID-19.

Vừa qua, Hà Nội cũng đã quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách, thể hiện sự quan tâm, cụ thể hóa tình cảm, trách nhiệm, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố cần quan tâm nhiều hơn nữa, chỉ đạo tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành, bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Coi người dân là trung tâm

Trong những ngày tới, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các cấp, ngành không được lơ là, chủ quan, tiếp tục coi đây là nhiệm vụ ưu tiên số một; thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.”

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, trực tiếp là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải sâu sát cơ sở, huy động, động viên các lực lượng tuyến đầu, phát huy hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, huy động tối đa sự tham gia của lực lượng dân quân, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh, cựu quân nhân.

Nhân dân Hà Nội chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 2Một chốt kiểm soát dịch tại phường Chương Dương, Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cho rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 còn lâu dài, càng lúc càng khó khăn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, các cấp, ngành từ thành phố xuống cơ sở phải quán triệt quan điểm coi người dân là trung tâm. Bởi không có sự ủng hộ của nhân dân thì mọi chủ trương, chính sách, biện pháp đều không thể thành công.

Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo nghiên cứu, bổ sung lực lượng hỗ trợ như huy động y, bác sỹ nghỉ hưu, sinh viên ngành y, quân nhân xuất ngũ và các lực lượng tình nguyện khác tham gia chống dịch.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố nhanh chóng triển khai, phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư, có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định “vùng xanh,” cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý.

Các “vùng xanh” này giao cho Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24 giờ, đồng thời tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sỹ,” mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch, cùng kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn.

Đây là giải pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng dịch, các địa phương cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới.

“Với những nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, các lực lượng hỗ trợ và sự chung sức, đồng lòng, chấp hành nghiêm của nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đợt dịch bùng phát lần này,” Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục