Nhan vien Amazon tai Tay Ban Nha dinh cong dip Công nhân của một cửa hàng Amazon ở Tây Ban Nha đã đình công vào ngày bán hàng "Black Friday." (Nguồn: ndtv)

"Black Friday" vốn được xem là một trong những ngày hội mua sắm lớn tại các nước châu Âu khi các nhà bán lẻ tung ra hàng loạt chương trình giảm giá và khuyến mãi hấp dẫn sau ngày Lễ Tạ ơn.

Tuy nhiên, ngày "Black Friday" năm nay lại không mấy vui vẻ đối với tập đoàn thương mại điện tử Amazon khi các công nhân tại trung tâm logistics lớn nhất của nhà bán lẻ này ở Tây Ban Nha đã tiến hành đình công do bất mãn về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc.

Trong suốt nhiều tháng qua, các nhân viên tại cơ sở San Fernando de Henares gần thủ đô Madrid đã đòi hỏi tập đoàn tăng lương cũng như cải thiện điều kiện làm việc và đã tiến hành một số cuộc đình công.

Hiện không rõ chính xác có bao nhiêu nhân viên tham gia cuộc đình công này. Theo một nguồn tin, mọi hoạt động đã "hoàn toàn đình trệ" tại trung tâm chuyên phụ trách khâu đóng gói hàng hóa cho khách hàng ở Tây Ban Nha và các nước khác ở châu Âu khi các xe tải không còn ra vào.

[Amazon thừa nhận sự cố rò rỉ thông tin của nhiều khách hàng]

Dự kiến, cuộc đình công sẽ diễn ra trong ngày 23 và 24/11, tiếp đó sẽ vào các ngày 7, 9, 15 và 30/12 tới và ngày 3-4/1/2019. Đây đều là những ngày mà các nhân viên của Amazon phải "vắt chân lên cổ" để xử lý một khối lượng công việc lớn.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Amazon cho biết "phần lớn công nhân ca sáng" vẫn đang làm việc và xử lý các đơn hàng.

Được khai trương hồi năm 2012, trung tâm San Fernando de Henares có khoảng 2.000 nhân viên. Tranh chấp lao động xảy ra do Amazon thay đổi các điều kiện làm việc của nhân viên, khiến họ bị thua thiệt khi nghỉ phép do ốm hay bị cắt giảm giờ nghỉ giải lao.

Tuy nhiên, Amazon cho biết các nhân viên của hãng được trả một khoản lương cạnh tranh cùng với một gói các lợi ích toàn diện và được tham gia vào các chương trình đào tạo.

Hồi giữa năm nay, hàng loạt công nhân của Amazon trên khắp thế giới đã lên tiếng về áp lực kinh khủng mà họ phải chịu đựng khi làm việc tại các kho chứa hàng của tập đoàn này.

Tại Mỹ, do sợ không đạt chỉ tiêu, có nhiều công nhân thậm chí phải tiểu tiện ngay vào thùng rác trong kho hàng để tiết kiệm thời gian làm việc.

Theo các công nhân, những việc như trao đổi với đồng nghiệp, ra ngoài uống nước hay tìm rất lâu mới thấy một món đồ sẽ được cho là "lố giờ" và họ sẽ bị đánh dấu phạt. Khi số lượng dấu phạt đạt ngưỡng, họ sẽ bị đuổi việc.

Amazon sau đó phủ nhận mọi cáo buộc về những quy định hà khắc trên, khẳng định hãng cung cấp môi trường làm việc an toàn và tích cực, và các công nhân được hưởng mức lương và hỗ trợ xứng đáng./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)