Nhat Ban bat giu nghi pham phong hoa xuong phim hoat hinh Kyoto hinh anh 1Lực lượng chức năng áp giải nghi phạm Shinji Aoba tới sở cảnh sát ở Kyoto, Nhật Bản ngày 27/5/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm phóng hỏa gây chết người tại xưởng phim hoạt hình Kyoto năm ngoái, Shinji Aoba đã bị bắt ngày 27/5 với cáo buộc giết người và nhiều tội danh khác, sau khi bệnh viện xác nhận đối tượng đã bình phục sau thời gian điều trị bỏng nặng trong vụ hỏa hoạn này.

Tòa nhà 3 tầng nơi đặt xưởng phim hoạt hình nằm trên phố Fushimi, thành phố Kyoto, bị phóng hỏa vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 18/7/2019, làm 36 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương.

Aoba, 42 tuổi, bị tình nghi là thủ phạm thực hiện vụ phóng hỏa vào thời điểm có 70 nhân viên đang làm việc tại đây.

[Tiết lộ bí mật khủng khiếp về vụ cháy xưởng phim ở Nhật Bản]

Xưởng phim này được biết đến là đơn vị chuyên thuê các họa sỹ hoạt hình trẻ và tự đào tạo họ thay vì thuê các hoạt sỹ chuyên nghiệp, do đó, hầu hết nạn nhân ở độ tuổi 20-30.

Theo các nguồn tin điều tra, nhà chức trách đã dự kiến bắt giữ nghi phạm Aoba vào khoảng tháng Một vừa qua cho dù đối tượng này vẫn đang phải điều trị bỏng, nhưng các công việc liên quan bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát đồng thời tình trạng sức khỏe của đối tượng khi đó chưa ổn định.

Sau khi bị bắt tại bệnh viện, nghi phạm Aoba đã được chuyển đến đồn cảnh sát Kyoto để các nhà điều tra tiến hành thẩm vấn. Cảnh sát Kyoto cho biết Aoba đã thừa nhận thực hiện vụ phóng hỏa. 

Xưởng phim hoạt hình Kyoto thành lập năm 1981, thường được người hâm mộ trong và ngoài nước gọi thân mật là "KyoAni."

Xưởng phim này nổi tiếng với các phim như "K-ON," "Haruhi Suzumiya"...

Các tác phẩm của xưởng phim này được đánh giá là mô tả chân thực cuộc sống của giới trẻ, được giới chuyên môn cả trong và ngoài Nhật Bản đánh giá cao về kỹ thuật đồ họa./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)