Nhat Ban: Cac hang oto co ke hoach cho 20.000 cong nhan tam nghi viec hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy của hãng sản xuất ôtô Nissan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nhà chế tạo ôtô Nhật Bản có kế hoạch cho khoảng 20.000 công nhân tại các cơ sở trong nước nghỉ việc tạm thời, giữa lúc hoạt động sản xuất bị ngừng trệ kéo dài do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nissan Motor Co., Mitsubishi Motors Corp. và Mazda Motor Corp. đã tiền hành điều chỉnh kế hoạch nhân lực bằng cách khuyến khích một số nhân viên nghỉ việc.

[Honda và Nissan tạm ngừng sản xuất tại Nhật Bản do nhu cầu giảm sút]

Tuy nhiên, do chưa biết chắc chắn khi nào hoạt động sản xuất được nối lại, các công ty này đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động từ tình trạng gián đoạn sản xuất.

Nissan đang đàm phán với nghiệp đoàn lao động về một kế hoạch cho phép khoảng 4.000 công nhân nghỉ việc tạm thời nhưng được hưởng mức lương thấp hơn.

Còn Mitsubishi Motors sẽ áp dụng cơ chế tương tự với khoảng 6.500 công nhân. Trong khi đó, Mazda cũng đã đưa ra kế hoạch tương tự vào cuối tháng trước, theo đó hãng này cho nghỉ việc tạm thời đối với 17.000 công nhân nhà máy và nhân viên hành chính tại trụ sở chính ở tỉnh Hiroshima./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)