Nhat Ban can nhac ke hoach giai quyet nhung nguoi di tan Trieu Tien hinh anh 1Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 trên màn hình lớn gần một nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, theo truyền thông sở tại, Nhật Bản đang nghiên cứu những kế hoạch để đối phó với dòng người di tản Triều Tiên có thể lên tới hàng chục nghìn người nếu một cuộc khủng hoảng quân sự hoặc một cuộc khủng hoảng khác nổ ra trên bán đảo này, bao gồm các phương án loại bỏ gián điệp và khủng bố.

Báo Yomiuri ngày 16/11 đưa tin lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ hộ tống các tàu thuyền trốn chạy khỏi Triều Tiên tới những cảng biển được chọn, nơi cảnh sát sẽ bảo vệ họ bằng việc kiểm tra nhân dạng và những tiền án có thể có cũng như trục xuất những đối tượng được cho là mối đe dọa.

[Triều Tiên kêu gọi tăng sản lượng nông ngư nghiệp, ứng phó trừng phạt]

Tuy nhiên, báo Yomiuri không nói rõ địa điểm những người này sẽ được đưa đến.

Những người sơ tán được tạm thời nhập cảnh sẽ bị chuyển đến những trung tâm giam giữ khẩn cấp, có thể ở miền Nam Nhật Bản, sau khi hoàn tất thủ tục cách ly và một số thủ tục khác. Tiếp đó, giới chức nước này sẽ quyết định liệu những người đó có đủ tư cách ở lại Nhật Bản hay không.

Trong khi đó, một quan chức Cục Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản xác nhận Tokyo đang xem xét các biện pháp giải quyết làn sóng tị nạn từ Triều Tiên song từ chối nêu chi tiết./.
(Vietnam+)