Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Reuters, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 1/11 đã hoan nghênh sự cải thiện trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul sau giai đoạn căng thẳng liên quan tới việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) ở Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Kono đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong việc giải quyết tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Xét tới các hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng, ông Kono nhấn mạnh: "Bắc Kinh và Seoul cần phối hợp với tư cách các nước thành viên tham gia đàm phán 6 bên tại Đông Á. Chúng tôi hết sức hoan nghênh thỏa thuận (khung đa phương nhằm giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên)."

[Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí bình thường hóa quan hệ song phương]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố cho biết nước này và Hàn Quốc sẽ phối hợp nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai nước sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ ngoại giao để giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, ngày 31/10, Trung Quốc và Hàn Quốc cho biết đã nhất trí nhanh chóng hàn gắn mối quan hệ sau bất đồng về THAAD ở Hàn Quốc./.