Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân ở Miyazaki , Nhật Bản chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 29/3, Chính phủ Nhật Bản cho rằng quan hệ đồng minh Nhật Bản-Mỹ đã trở nên "vững chắc hơn bao giờ hết" trong bối cảnh nước này kỷ niệm tròn 2 năm ngày triển khai đạo luật về an ninh, theo đó mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Sức mạnh răn đe này đã được cải thiện. Những nỗ lực của riêng Nhật Bản nhằm bảo vệ đất nước cũng phát huy hiệu quả trong hợp tác quốc phòng với Mỹ."

Trong một cuộc họp báo khác, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano nói: "Đạo luật này đang được SDF thực hiện hiệu quả thông qua các kế hoạch huấn luyện và các nhiệm vụ thực tế. Chúng tôi tin rằng đạo luật đã đóng góp lớn vào việc cải thiện độ tin cậy của quan hệ liên minh Nhật-Mỹ."

[Nhật Bản và Mỹ tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên]

Đạo luật trên, có hiệu lực từ ngày 29/3/2016, cho phép quân đội Mỹ và Nhật Bản phối hợp chặt chẽ hơn bao giờ hết trong cả thời bình và trong những tình huống bất ngờ mà Nhật Bản cho rằng cần sử dụng quyền phòng vệ tập thể hoặc để bảo vệ đồng minh khi họ bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị đe dọa trực tiếp. Đạo luật này được xem như một sự thay đổi lớn về chính sách quốc phòng của Nhật Bản, đã gây ra những cuộc biểu tình lớn trong quá trình thảo luận về luật này.

Mỹ và Nhật Bản là đồng minh truyền thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục đón nhận những thông tin không vui sau khi trở thành đồng minh duy nhất của Mỹ bị bỏ ngoài danh sách các quốc gia được Washington miễn đánh thuế các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Ngoài ra, trước việc lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nhất trí về một cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 5 tới, Nhật Bản cũng lo ngại rằng nếu Washington và Bình Nhưỡng đạt tiến bộ đàm phán, theo đó Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ, thì năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên vẫn có thể là mối đe dọa đối với Nhật Bản./.