Nhat Ban va My tang cuong hop tac giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Phó Đô đốc Phil Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Onodera và Tư lệnh Sawyer đã khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để cùng đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, như các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo vừa qua.

[Tổng thống Mỹ sẽ lôi kéo các nước đối phó với Triều Tiên và Iran]

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng Tokyo và Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có thể cùng đối phó với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần sáu và bắn tên lửa đạn đạo, gây đe dọa tới an ninh Nhật Bản và Mỹ.

Bộ trưởng Onodera cũng đề nghị Tướng Sawyer không để xảy ra lỗ hổng về mặt an ninh sau khi một loạt tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có các tàu được trang bị hệ thống Aegis để đối phó với tên lửa Triều Tiên, gặp tai nạn trong thời gian qua.

Về phần mình, Tư lệnh hạm đội 7 cho biết sẽ dốc sức để củng cố vững chắc quan hệ đồng minh Nhật Bản-Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để ngăn chặn Triều Tiên không có thêm các hành động khiêu khích.

Ông Sawer vừa nhậm chức chỉ huy Hạm đội 7 hồi tháng ​​Tám vừa qua, sau khi người tiền nhiệm, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, bị sa thải sau khi một loạt tàu chiến của hạm đội này gặp tai nạn trên biển./.

(Vietnam+)