Nhat Ban phai xu ly hon 130.000 vu nguoc dai tre em trong nam 2017 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theconversation.com)

Trong tài khóa 2017, các trung tâm tư vấn hỗ trợ trẻ em tại Nhật Bản đã phải tiếp nhận và xử lý hơn 130.000 vụ ngược đãi trẻ em trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy trẻ em chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề khi phải chứng kiến những vụ bạo lực trong chính gia đình mình.

Ngày 30/8, Bộ Y tế Nhật Bản công bố số liệu thống kê sơ bộ cho thấy so với tài khóa 2016, số vụ ngược đãi trẻ em đã tăng 9,1% lên 133.778 vụ và đây là năm thứ 27 liên tiếp tình trạng các vụ việc kiểu này gia tăng kể từ khi công tác thống kê được thực hiện vào năm 1990.

[Những điều bạn cần biết để giải cứu trẻ khỏi nạn bạo hành]

Bộ trên cho rằng một trong các nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng này là do cộng đồng ngày càng nhận thức rõ hơn về tình trạng bạo hành tâm lý trẻ nhỏ bao gồm cả các hành động như chứng kiến bạo lực gia đình.

Bên cạnh các báo cáo về các vụ việc không quá nghiêm trọng thì các vụ nghiêm trọng vẫn tiếp diễn, một số thậm chí còn dẫn tới tử vong.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng ngược đãi trẻ em, trong đó có kế hoạch bổ sung khoảng 2.000 nhân viên xã hội trên toàn quốc từ nay tới tài khóa 2022.

Tính tới tháng 4/2017, số nhân viên xã hội tại quốc gia này là 3.253 người. Số vụ lạm dụng tăng cao cũng gia tăng áp lực với các nhân viên xã hội, nhưng giới chức cũng được kỳ vọng có thể nhận biết nhanh chóng những vụ việc khẩn cấp từ hàng trăm nghìn vụ việc này để có thể điều động nhân viên hợp lý./.
(TTXVN/Vietnam+)