Nhat Ban se thay Bo truong Quoc phong trong noi cac moi hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto trong một cuộc họp báo ngày 19/12. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo nguồn tin từ đảng Dân chủ Tự do (LDP), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto đã quyết định sẽ từ chối lời đề nghị giữ chức vụ trong Nội các hậu tuyển cử của Thủ tướng Shinzo Abe.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Gen Nakatani có thể sẽ là gương mặt tiềm năng thay thế vị trí của ông Eto.

Ông Abe dự kiến sẽ tái đắc cử chức thủ tướng tại phiên họp Quốc hội diễn ra ngày 24/12. Sau đó, ông sẽ sớm công bố danh sách nội các mới. Nguồn tin cho hay các bộ trưởng khác sẽ được tái bổ nhiệm.

Thủ tướng Abe sẽ chấp nhận quyết định của ông Eto, người từng đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng trong nội các mới cải tổ của ông Abe từ ngày 3/9.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Eto, 59 tuổi, hứng chịu những đòn công kích liên quan đến sự dính líu của ông đến khoản tiền 3,5 triệu yen trong báo cáo quỹ chính trị như là “đóng góp” cho cá nhân ông từ tổ chức điều hành quỹ tranh cử của ông.

Các nghị sỹ đối lập coi đây là sự vi phạm luật bầu cử. Ông Eto đã điều chỉnh báo cáo trên và cho rằng đó là một lỗi nghiệp vụ.

Ngoài ông Nakatani, 57 tuổi, các nhân vật khác có khả năng thế chân ông Eto là Takeshi Iwaya, cựu thứ trưởng ngoại giao cấp cao 57 tuổi, và ông Yoshimasa Hayashi, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng 53 tuổi.

Thủ tướng Abe, 60 tuổi, là chủ tịch của LDP hiện đang nắm trong tay đa số tại quốc hội cùng với đảng Công minh Mới (NKP) sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/12. Các nghị sỹ dự kiến sẽ bầu chọn thủ tướng trong phiên họp đặc biệt kéo dài ba ngày kể từ ngày 24/12.

Ông Abe được cho là đang cân nhắc chuyển bớt công việc điều hành vấn đề tiêu dùng và an toàn thực phẩm sang cho Bộ trưởng phụ trách vấn đề Okinawa và Lãnh thổ phương Bắc, Shunichi Yamaguchi, 64 tuổi, từ phần việc của Bộ trưởng Bình đẳng giới Haruko Arimura, 44 tuổi./.
Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)