Nhat Ban tang cuong xu phat hanh vi vi pham bien phap phong chong dich hinh anh 1Thủ đô Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua hai dự luật quy định các hình phạt đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các dự luật này được thông qua trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở Nhật Bản. Ngày 21/1, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 5.668 ca nhiễm mới và 94 người tử vong vì COVID-19, trong khi số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vẫn ở mức 1.044 người. 

Dự luật sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác sẽ cho phép chính quyền các địa phương thực hiện “các biện pháp quyết liệt” trong tình huống chưa cần ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh.

Cụ thể, thống đốc các tỉnh, thành sẽ được phép yêu cầu các cơ sở kinh doanh rút ngắn thời gian hoạt động, sau đó có thể ra lệnh bắt buộc nếu cơ sở kinh doanh từ chối mà không có lý do chính đáng. Chủ cơ sở kinh doanh không tuân thủ sẽ bị phạt 300.000 yen (khoảng 2.900 USD) trong tình huống chưa ban bố tình trạng khẩn cấp và tới 500.000 yen khi tình trạng khẩn cấp đã được ban bố. Nếu chủ cơ sở kinh doanh không cho phép chính quyền thanh tra tại hiện trường, họ có thể bị phạt 200.000 yen.

[Nhật Bản: Số ca nhiễm tại Tokyo vượt hơn 30.000 trong chưa đầy 1 tháng]

Trong khi đó, dự luật sửa đổi Luật về phòng chống các bệnh truyền nhiễm quy định phạt tiền tới 1 triệu yen hoặc phạt tù lên đến 1 năm đối với những bệnh nhân COVID-19 từ chối nhập viện. Bên cạnh đó, dự luật này cũng trao thêm quyền cho nhà nước và thống đốc các tỉnh, thành, cho phép họ yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 cũng như công khai thông tin về các cơ sở y tế không tuân thủ yêu cầu này.

Theo quy định hiện hành ở Nhật Bản, khi Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ có thể yêu cầu người dân hạn chế đi ra đường và yêu cầu các nhà hàng, quán bar rút ngắn thời gian hoạt động. Tuy nhiên, các yêu cầu đó không mang tính bắt buộc về mặt pháp lý và không có hình phạt nào đối với các tổ chức, cá nhân không tuân thủ yêu cầu đó.

Liên minh cầm quyền Nhật Bản dự kiến sẽ thảo luận với các đảng đối lập về 2 dự luật trên vào tuần tới với hy vọng Quốc hội sẽ thông qua trong tháng tới./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)