Nhat Ban va ASEAN cam ket hop tac thuc day an ninh hang hai hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp ảnh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Ngày 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và những người đồng cấp của các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hợp tác để thúc đẩy an ninh hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cam kết được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản ở Phnom Penh (Campuchia).

Theo hãng thông tấn Kyodo, tại hội nghị này, các bộ trưởng cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các nước thành viên ASEAN trong giai đoạn hậu COVID-19.

Mặt khác, hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi trong thời gian từ nay tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm 2023 và trước hội nghị thượng đỉnh mà Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ chủ trì vào năm tới để đánh dấu sự kiện này.

[Nhật Bản đề cao vai trò trung tâm của ASEAN về đảm bảo an ninh khu vực]

Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, Bộ trưởng Hayashi đã bày tỏ “phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực" ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hayashi kêu gọi những người đồng cấp ASEAN tăng cường hợp tác nhằm xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, đồng thời cam kết ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Ngoài ra, Bộ trưởng Hayashi cũng bày tỏ sự ủng hộ của Nhật Bản đối với cam kết của ASEAN giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Myanmar./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)