Nhat Ban va My khong thao luan sua doi hiep dinh an ninh hinh anh 1Chánh Văn phòng nội các Nhật Bàn Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 27/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này và Mỹ chưa thảo luận sửa đổi hiệp định an ninh song phương.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích thỏa thuận này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Fox TV tại Washington ngày 26/6, Tổng thống Trump nói: "Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản hoàn toàn không có nghĩa vụ phải giúp đỡ chúng ta. Họ có thể ngồi nhà xem cuộc tấn công trên vô tuyến Sony."

[Quan chức Mỹ, Nhật Bản hội đàm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh]

Đáp lại nhận định trên, phát biểu với báo giới tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga khẳng định "các nghĩa vụ của Mỹ và Nhật Bản (trong hiệp định trên) là công bằng giữa hai bên," đồng thời cho biết chính phủ hai nước "không thảo luận việc sửa đổi hiệp định."

Ngày 26/6, Tổng thống Trump đã lên đường sang Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka.

Dự kiến, trong khuôn khổ hội nghị, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Theo hiệp định an ninh Nhật-Mỹ có hiệu lực từ nhiều thập kỷ nay, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, nước đã từ chối quyền gây chiến sau thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Đổi lại, Nhật Bản cung cấp các căn cứ quân sự mà Washigton có thể sử dụng để phô trương sức mạnh ở châu Á, trong đó có Okinawa - căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở hải ngoại, và hướng tới triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo.

Tuy nhiên, gần đây Tổng thống Trump chỉ trích hiệp định này chỉ mang lại lợi ích cho Nhật Bản và muốn sửa đổi.

Theo giới chuyên gia, nếu hiệp định trên chấm dứt, quan hệ Mỹ-Nhật xuống cấp, Washington sẽ phải rút phần lớn lực lượng quân sự đang hiện diện tại châu Á.

Trường hợp này cũng sẽ buộc Nhật Bản phải tìm kiếm liên minh mới trong khu vực và tăng cường năng lực phòng thủ của mình./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)