Nhật-Mỹ sẽ tăng cường hợp tác phát triển các lò hạt nhân thế hệ mới

Nhật Bản và Mỹ sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển và xây dựng các lò phản ứng tiên tiến thế hệ tiếp theo, trong đó có các lò phản ứng nhỏ theo modul, "ở từng nước và các quốc gia thứ ba."
Nhật-Mỹ sẽ tăng cường hợp tác phát triển các lò hạt nhân thế hệ mới ảnh 1Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm tại cuộc họp ngày 9/1. (Nguồn: Kyodo)

Hãng Kyodo đưa tin, trong cuộc hội đàm cấp bộ trưởng về vấn đề năng lượng ngày 9/1, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương nhằm phát triển các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cũng đã nhất trí việc Nhật Bản và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các vấn đề an ninh năng lượng khác.

Theo một tuyên bố chung, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển và xây dựng các lò phản ứng tiên tiến thế hệ tiếp theo, trong đó có các lò phản ứng nhỏ theo modul, "ở từng nước và các quốc gia thứ ba."

[Nhật Bản sửa đổi quy định về thời gian hoạt động nhà máy điện hạt nhân]

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, ông Nishimura cho biết phía Mỹ đã phản ứng tích cực với sự thay đổi gần đây trong chính sách năng lượng hạt nhân của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quá trình trung hòa cacbon.

Ông Nishimura nêu rõ: “Chúng tôi sẽ thăm dò các cơ hội hợp tác (với Mỹ) để tận dụng tối đa các lò phản ứng hiện có và tạo ra chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục