Nhat thuc hien chuyen bay dau nam nay toi quan dao tranh chap voi Nga hinh anh 1(Nguồn: sputniknews)

Sputniknews đưa tin, Giám đốc sân bay Mendeleyevo Sergei Gorbatovsky ngày 22/7 cho biết, chiếc máy bay đầu tiên trong năm nay chở một phái đoàn Nhật Bản đã hạ cánh xuống sân bay này như một phần trong các chuyến bay được miễn thị thực từ Nhật Bản tới Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản.

Ông Gorbatovsky nhấn mạnh: "Một máy bay của Hãng hàng không Aurora đã hạ cánh xuống sân bay Mendeleyevo lúc 12 giờ 74 phút (giờ địa phương). Chiếc máy bay này khởi hành từ Nakashibetsu trên đảo Hokkaido muộn hơn 1 giờ so với dự kiến."

[Nhật Bản phản đối Nga lắp đặt đường cáp quang tại quần đảo tranh chấp]

Phái đoàn Nhật Bản chủ yếu bao gồm những cư dân gốc của Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril. Họ dự kiến sẽ đến thăm mộ tổ tiên ở hai đảo Kunashir và Iturup.

Quan hệ Nga-Nhật Bản từ lâu đã trở nên phức tạp do hai nước chưa bao giờ ký một hiệp định hòa bình vĩnh viễn sau Chiến tranh Thế giới thứ hai vì tranh chấp liên quan tới quần đảo trên, gồm 4 hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)