Nhieu hoat dong mung sinh nhat lan thu 88 cua ong Fidel Castro hinh anh 1Tại triển lãm ảnh được tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ ngày 12/8, tại Cuba diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa nghệ thuật mừng sinh nhật lần thứ 88 của lãnh tụ Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2014).

Mở màn cho các hoạt động mừng sinh nhật là triển lãm ảnh mang tên Fidel is Fidel (tạm dịch: Fidel vẫn là Fidel) của nhiếp ảnh gia lừng danh người Cuba Roberto Chile.

Từ hàng trăm bức ảnh được chụp từ năm 2005 đến năm 2012, ông Chile - người từng đảm nhiệm vai trò nhiếp ảnh gia riêng cho lãnh tụ Fidel, đã mang đến công chúng thước phim tài liệu vô giá về cuộc đời và sự nghiệp của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba.

Theo ông, từng bức ảnh trong triển lãm là những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng cũng như đời sống thường nhật của lãnh tụ Fidel. Dự kiến, cuộc triển lãm sẽ diễn ra song song tại quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana và trung tâm triển lãm Art Stalker tại Berlin, Đức đến hết ngày 13/9.

Nhân dịp này, nhiếp ảnh gia Chile còn trưng bày tác phẩm điêu khắc chân dung lãnh tụ Fidel bằng đồng. Đây là một trong nhiều tác phẩm điêu khắc đặc sắc nhất của ông xuất phát từ cảm hứng cá nhân.

Ngoài ra, tại Bảo tàng sáp ở tỉnh Bayamo, người dân Cuba còn được chiêm ngưỡng bức tượng sáp của Gabriel Garcia Marquez, nhà văn nổi tiếng người Colombia, người bạn thân thiết của lãnh tụ Fidel.

Không chỉ tại Cuba, nhiều nước trong khu vực Mỹ Latinh cũng tổ chức các hoạt động mừng sinh nhật vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba. Tại Bolivia, Phong trào đoàn kết với Cuba tổ chức hoạt động với sự tham gia của nhiều tổ chức xã hội và giới chức địa phương nhằm thể hiện tình cảm và lòng cảm phục đối với lãnh tụ Fidel.

Tương tự, tại Argentina, Ủy ban Argentina vì sự tự do của 5 chiến sỹ Cuba và Phong trào Hữu nghị Cuba cũng có kế hoạch tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của nhà lãnh đạo Cuba.

Bên cạnh đó, các nước khác như Ecuador, Cộng hòa Dominicana đồng thời tiến hành nhiều diễn đàn, sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp cách mạng, công lao to lớn của lãnh tụ Fidel trong công cuộc xây dựng đất nước Cuba.

Năm 2006, lãnh tụ Fidel Castro bị bệnh và ông đã rời tất cả các chức vụ lãnh đạo đảng và nhà nước. Năm 2010, sức khỏe của ông đã tiến triển tốt và ông bắt đầu gặp gỡ các nhà hoạt động trong lĩnh vực khoa học và văn hóa.

Từ đầu năm đến nay, lãnh tụ Fidel đã có nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon./.

(TTXVN/Vietnam+)