Nhieu kha nang hop den van nam o phan duoi may bay QZ8501 hinh anh 1Lực lượng hải quân Indonesia tham gia nâng phần đuôi máy bay QZ8501 vừa được tìm thấy trên biển Java ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo cho biết, đã có thêm bốn thi thể nạn nhân của chiếc máy bay mất tích QZ8501 được tìm thấy nâng tổng số nạn nhân sau 13 ngày tìm kiếm lên 48 người.

Hai trong số các thi thể được tìm thấy hôm nay vẫn đang bị kẹt ở ghế ngồi hành khách.

Ngoài ra, cũng có thêm hai mảnh vỡ lớn tương đương nhau có kích thước 15x3x3m được phát hiện nằm dưới độ sâu khoảng 25-30m dưới đáy biển Bangkalan Bun, Trung Kalimantan.

Theo các chuyên gia phân tích, nhiều khả năng chiếc hộp đen vẫn nằm ở phần đuôi của máy bay, vì vậy, lực lượng cứu hộ hôm nay tiếp tục ráo riết trục vớt mảnh vỡ lớn có kích thước 10x5x3m là một phần của đuôi chiếc máy bay đã xác định được tọa độ dưới đáy biển từ hai ngày trước. Do thời tiết xấu nên hoạt động trục vớt mảnh vỡ này chỉ mới được nối lại từ sáng 9/1.

Trước đó, Tổng Tư lệnh quân đội Indonesia (TNI), Tướng Moeldoko cho biết trong nỗ lực tìm kiếm chiếc hộp đen, đội ngũ thợ lặn của Hải quân Mỹ đã cố gắng tìm cách nâng mảnh vỡ từ phần đuôi máy bay bằng cách sử dụng các thiết bị nổi. Tuy nhiên, những nỗ lực này không thành công do dòng chảy ngầm quá mạnh.

Trong một diễn biến khác, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hãng hàng không AirAsia dự kiến mức bồi thường ban đầu cho mỗi nạn nhân là 300 triệu rupiah. Trong khi đó, Giám đốc AirAsia Indonesia Sunu Widyatmoko, cho biết hãng này đã đảm bảo mỗi nạn nhân sẽ nhận được 1,25 tỷ rupiah tiền bồi thường sau khi hoàn tất các thủ tục xác nhận.

Chính quyền thành phố Surabaya đang thu thập dữ liệu về các nạn nhân, bao gồm các vật có giá trị của họ, mà sau này sẽ được sử dụng cho mục đích bảo hiểm và các vấn đề liên quan đến quyền lợi của các gia đình bị ảnh hưởng./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)