Nhiều mẫu máy bay mới được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế

Tại triển lãm lần này, chiến đấu cơ được chờ đợi nhiều nhất là mẫu máy bay tiêm kích một động cơ mới mà tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga thông báo sẽ giới thiệu trong ngày 20/7.
Nhiều mẫu máy bay mới được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không quốc tế ảnh 1(Nguồn: thedrive.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 20/7, Triển lãm Hàng không quốc tế MAKS-2021 khai mạc tại thành phố Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moskva, qua đó khách tham quan có thể chiêm ngưỡng hàng loạt mẫu máy bay, trực thăng, máy bay không người lái (UAV) mới cũng như các hệ thống tên lửa phòng không, tàu vũ trụ hiện đại.

Tại triển lãm lần này, chiến đấu cơ được chờ đợi nhiều nhất là mẫu máy bay tiêm kích một động cơ mới mà tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga thông báo sẽ giới thiệu trong ngày 20/7, song chưa công bố chi tiết. Tuy nhiên những hình ảnh chiếc máy bay này đã nhanh chóng được đăng tải trên mạng xã hội.

Đây là mẫu tiêm kích hạng nhẹ, trong tương lai có thể thay thế MiG-29 trong Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS). Bề ngoài máy bay cho thấy nó được ứng dụng các công nghệ giảm thiểu tín hiệu vô tuyến vốn được sử dụng cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga.

Với giá thành rẻ hơn nhiều so với tiêm kích hạng nặng nên loại máy bay này thích hợp để trang bị cho không quân các nước như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ấn Độ, Việt Nam và Argentina.

Ngoài máy bay trên, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết máy bay không người lái (UAV) Orion-E có khả năng tấn công cũng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm MAKS năm nay.

[Nga trình làng máy bay tiêm kích thế hệ mới tại Triển lãm MAKS-2021]

Theo công ty Kronstadt, nhà phát triển Orion-E, loại máy bay này vượt trội so với các dòng UAV tương tự của các nước khác, trong đó có Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ với khả năng hoạt động trên không với tải trọng tối đa tới 24 giờ. Orion-E có thể bay ở độ cao 7.500 m, có trọng tải tối đa 450 kg và có khả năng mang theo 4 tên lửa.

Cùng với Orion-E, một trong những sản phẩm sẽ được ra mắt tại triển lãm trên là mẫu máy bay chở khách MS-21-310 sử dụng động cơ PD-14 của Nga. Bên cạnh đó là dòng máy bay chở khách khu vực Il-114-300 của Tổng công ty chế tạo máy bay thống nhất (UAC).

Một mẫu máy bay chở khách khu vực khác sẽ được giới thiệu là máy bay đa năng hạng nhẹ LMS-901 "Baikal" của Nhà máy Hàng không Dân dụng Ural. Máy bay này sẽ bắt đầu bay thử nghiệm vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Viện Chế tạo động cơ hàng không trung ương (TsIAM) mang tên Baranov cũng đưa đến MAKS-2021 chiếc máy bay điện Yak-40LL - phòng thí nghiệm bay dựa trên máy bay Yak-40. 

Tại MAKS năm nay, Tổng công ty “Trực thăng Nga” sẽ lần đầu tiên giới thiệu các dòng trực thăng thương mại mới như Mi-171A3, Ka-32A11M và Ansat-M, trong đó Mi-171A3  là trực thăng đầu tiên của nước này được thiết kế để phục vụ các giàn khoan ngoài khơi, phù hợp với các tiêu chuẩn của IOGP (Hiệp hội các nhà khai thác dầu khí quốc tế) và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cao hơn về đảm bảo an toàn bay trên mặt nước.

Máy bay này có thể chở người, hàng hóa, và nếu cần thiết có thể thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Trong khi đó, Ka-32A11M là phiên bản hiện đại hóa sâu của loại máy bay Ka-32A11BC đã được khẳng định trên thị trường quốc tế. 

Bên cạnh máy Ka-32A11M, Tổng công ty “Trực thăng Nga” cũng giới thiệu mẫu trực thăng hạng nhẹ nâng cấp mới Ansat-M, sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2021. Ansat-M có tầm hoạt động 640 km và nếu lắp thùng nhiên liệu bổ sung có thể bay tối đa 790 km.

Cánh quạt và cánh quạt đuôi được cải tiến về khí động học giúp cải thiện đặc tính bay của máy bay, tăng trọng lượng cất cánh lên 3.800 kg, đồng thời giảm độ ồn trong cabin và trên mặt đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục