Nhiều người Mỹ thiếu thiết bị kỹ thuật số để làm việc tại nhà

Trong khi nhiều người Mỹ có thể được trải nghiệm các công cụ kỹ thuật số cao, hàng triệu người khác vẫn chưa thể tiếp cận những biện pháp làm việc từ xa có sẵn.
Nhiều người Mỹ thiếu thiết bị kỹ thuật số để làm việc tại nhà ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh kỷ nguyên làm việc tại nhà có thể sẽ còn kéo dài do đại dịch COVID-19, các công ty công nghệ lớn đang tung ra các công cụ kỹ thuật số cao phục vụ cho hình thức làm việc này.

Ước tính, với 7.000 USD, người dùng sẽ được sở hữu một bộ công cụ làm việc từ xa hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo trong khi nhiều người Mỹ có thể được trải nghiệm các công cụ kỹ thuật số cao, hàng triệu người khác vẫn chưa thể tiếp cận những biện pháp làm việc từ xa đã có sẵn.

Facebook đã đưa ra ứng dụng làm việc thực tế ảo Workrooms, Google cũng đã tung ra ứng dụng hội nghị trực tuyến.

Mặc dù vậy, bên ngoài thung lũng Silicon và các trung tâm đô thị khác, những điều cơ bản như kết nối Internet nhanh và sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ để làm việc tại nhà đang vượt quá khả năng của hàng chục triệu người tại Mỹ.

[Google tập trung đầu tư phục vụ cho mô hình làm việc kết hợp]

Bà Michelle Burris, một chuyên gia cấp cao về chính sách thuộc tổ chức The Century Foundation, nhận định “đối với nhiều người, có thể làm việc tại nhà vẫn là một điều xa xỉ."

Nguyên nhân thứ nhất là do chưa được truy cập Internet tốc độ cao. Theo số liệu thống kê của BroadbandNow công bố hồi tháng Năm, 42 triệu người, chiếm khoảng 13% dân số Mỹ, không thể truy cập Internet băng thông rộng.

Một lý do khác là nhiều người không thể mua sắm thiết bị để làm việc tại nhà trong khi kinh tế eo hẹp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Chuyên gia trong lĩnh vực làm việc từ xa Rhiannon Payne cho rằng các ứng dụng thực tế ảo sẽ trở thành công cụ được sử dụng phổ biến để người dân có thể làm việc qua điện thoại hoặc máy tính xách tay.

Bà Payne đồng ý rằng không thể bỏ qua những rủi ro, nhưng những công cụ công nghệ cao có thể giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Các công ty công nghệ đang nỗ lực tìm cách giúp hình thức làm việc từ xa trở nên dễ dàng hơn.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, dịch COVID-19 đã khiến số người lao động làm việc tại nhà tăng đột biến.

Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2020, có khoảng 1/5 lực lượng lao động trên thế giới đã phải làm việc tại nhà và con số này còn tăng cao hơn nữa trong giai đoạn các nước phải tiến hành phong tỏa do dịch bệnh lây lan mạnh,/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục