Nhiều người thiệt mạng sau trận mưa lịch sử tại New Zealand

Ba người đã thiệt mạng và 1 người mất tích khi mưa xối xả chưa từng thấy gây ngập lụt nghiêm trọng tại Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.
Nhiều người thiệt mạng sau trận mưa lịch sử tại New Zealand ảnh 1Mực nước sông Maitai ở Nelson, New Zealand, dâng cao do mưa lũ ngày 18/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cho biết 3 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích khi mưa xối xả chưa từng thấy gây ngập lụt nghiêm trọng tại Auckland, thành phố lớn nhất cả nước.

Phát biểu họp báo sau chuyến thị sát một số cộng đồng ngập lũ, Thủ tướng Hipkins nêu rõ qua khảo sát cả bằng đường bộ và bằng trực thăng, ông đã nhận thấy thiệt hại trên diện rộng. Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn tàn phá đáng kể một số khu vực. Điều này đòi hỏi các nỗ lực rất lớn để thực hiện công tác khắc phục hậu quả.

Thủ tướng cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ.

Ngoài ra, Thủ tướng Hipkins cho biết hầu hết nước lũ đã rút vào chiều cùng ngày, song dựa trên các dự báo sẽ có thêm các trận mưa, ông khuyến cáo người dân nên ở nhà để đảm bảo an toàn.

Cùng ngày, cảnh sát Auckland xác nhận đã tìm thấy thi thể của 2 người tại các khu vực ngập lũ riêng rẽ ở vùng ngoại ô miền Bắc New Zealand. Nạn nhân thứ 3 thiệt mạng sau khi một vụ sạt lở đất vùi lấp một ngôi nhà gần thành phố này. Trường hợp vẫn đang mất tích là một cư dân bị nước lũ cuốn trôi tại một cộng đồng ở phía Nam Auckland.

Nhiều người thiệt mạng sau trận mưa lịch sử tại New Zealand ảnh 2Mực nước sông Maitai ở Nelson, New Zealand, dâng cao do mưa lũ ngày 17/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thành phố Auckland đã trải qua ngày ẩm ướt nhất trong lịch sử hôm 27/1. Lũ quét đã nhanh chóng nhấn chìm nhiều tuyến đường tại thành phố này.

Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn New Zealand, MetService, lượng mưa đo được tại sân bay Auckland trong vòng 24 giờ tính từ sáng 27/1 (giờ địa phương) đạt mức cao kỷ lục 249mm.

Sân bay lớn nhất New Zealand này đã phải tạm thời đóng cửa khi ở một số cổng đến và đi, nước ngập tới mắt cá chân.

Tới chiều 28/1, cổng nội địa đã được mở trở lại, song dự kiến các chuyến bay quốc tế chỉ có thể nối lại hoạt động vào ngày 29/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục