Nhom ASEAN tai QH My ung ho day manh quan he doi tac voi Viet Nam hinh anh 1Hạ nghị sỹ Joaquin Castro. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN)

Chiều 29/4 (theo giờ Washington DC), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro, đại diện đảng Dân chủ thuộc bang Texas, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Quốc hội Mỹ về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ và quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Mỹ (ASEAN Caucus).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại cuộc trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sỹ Joaquin Castro bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ trên nhiều lĩnh vực.

Ngay trong thời điểm khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước đã hợp tác chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau ở cả bình diện song phương cũng như trong cơ chế hợp tác ASEAN–Mỹ để phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị các biện pháp phục hồi kinh tế, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hai bên cũng trao đổi về vvấn đề  hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tình hình Biển Đông và thúc đẩy hợp tác Mekong-Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng lúc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch bệnh vừa khôi phục, phát triển kinh tế.

Đại sứ khẳng định trong giai đoạn khó khăn hiện nay, ASEAN luôn đoàn kết, nhất trí và hợp tác hiệu quả với các đối tác trong xử lý dịch bệnh. 

Đại sứ cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Mỹ dành cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong khi Chính quyền, Quốc hội và người dân Mỹ cũng đang phải tập trung ứng phó với COVID-19.

Về phần mình, Hạ nghị sỹ Castro chúc mừng Việt Nam đã bước đầu khống chế dịch COVID-19 và đánh giá cao thiện chí Việt Nam trong việc hỗ trợ Mỹ.

Ông Castro khẳng định ASEAN Caucus luôn ủng hộ ASEAN vững mạnh, ủng hộ quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ-ASEAN và ủng hộ năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, trong đó có các hội nghị được tổ chức tới đây tại Việt Nam. 

[Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trao vật tư y tế tặng nhân dân Hoa Kỳ]

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Hạ nghị sỹ Castro khẳng định ASEAN Caucus và cá nhân ông luôn phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền, đi ngược lại luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ, làm thay đổi nguyên trạng và gây bất ổn khu vưc.

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc các nước hạ nguồn sông Mekong và Mỹ sẽ nâng cấp cơ chế hợp tác từ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI) thành Đối tác Mekong-Mỹ vì một khu vực Mekong phát triển bền vững. Ông nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016 và mong sẽ có dịp quay trở lại Việt Nam.

Đây là một trong nhiều cuộc gặp, trao đổi, tọa đàm trực tuyến gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ với Chính quyền, Quốc hội, học giả, doanh nghiệp Mỹ trong giai đoạn Mỹ thực hiện chặt chẽ giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 nhằm tiếp tục giữ đà phát triển quan hệ Việt-Mỹ trong năm hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020)./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)