Nhóm Bộ tứ Kim cương hiện thực hóa tầm nhìn tự do và rộng mở

Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước trong "Bộ tứ Kim cương" nhằm tăng cường hơn nữa liên kết trong việc hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Nhóm Bộ tứ Kim cương hiện thực hóa tầm nhìn tự do và rộng mở ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo (phải) tại cuộc gặp ở Munich, Đức ngày 15/2. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước trong "Bộ tứ Kim cương" (QUAD) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia sẽ diễn ra vào ngày 6/10 tới tại thủ đô Tokyo, nhằm tăng cường hơn nữa liên kết trong việc hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết đây là cuộc họp 4 bên cấp ngoại trưởng thứ hai sau cuộc họp đầu tiên tổ chức tại New York (Mỹ) hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch, ngoài các cuộc họp chung, ngoại trưởng các nước sẽ tiến hành họp song phương về các vấn đề liên quan đến các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng cường liên kết để hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong bối cảnh tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông diễn biến phức tạp.

[NHK: Các ngoại trưởng “Bộ tứ Kim cương” sắp nhóm họp ở Tokyo]

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng nhấn mạnh đây là hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Motegi cho rằng việc Ngoại trưởng 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia có thể gặp gỡ và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hiện nay.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng thông báo ông sẽ tiến hành chuyến thăm 3 nước ở châu Âu và Trung Đông từ 29/9-4/10.

Theo kế hoạch, ông Motegi sẽ lần lượt thăm Bồ Đào Nga, Pháp và Saudi Arabia.

Tại châu Âu, Ngoại trưởng Motegi sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva và người đồng cấp Pháp Le Drian nhằm thúc đẩy thực hiện sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như các biện pháp đối phó với dịch COVID-19.

Tiếp đó, ông Motegi sẽ thăm Saudi Arabia - nước giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), và hội đàm với ngoại trưởng nước này để đưa ra cam kết hợp tác hướng tới thành công của hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc bình thường hóa quan hệ giữa Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Israel, cũng như tình hình Trung Đông.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một quan chức Chính phủ Tokyo, kể từ khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga thành lập chính quyền mới tại Nhật Bản hôm 16/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục