Những ảnh hưởng từ lệnh hạn chế xuất khẩu kim loại hiếm của Trung Quốc

Trung Quốc khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nguyên vật liệu thô thiết yếu trong sản xuất và chế tạo vật liệu bán dẫn phù hợp với luật lệ và không nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào.
Những ảnh hưởng từ lệnh hạn chế xuất khẩu kim loại hiếm của Trung Quốc ảnh 1Một loại chip của hãng Samsung. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/6, Ủy ban châu Âu (EC) bày tỏ lo ngại rằng biện pháp mới của Trung Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu các kim loại thiết yếu trong sản xuất chất bán dẫn "không thực sự liên quan đến nhu cầu an ninh toàn cầu."

Trước đó, Trung Quốc cũng khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nguyên vật liệu thô thiết yếu trong sản xuất và chế tạo vật liệu bán dẫn phù hợp với luật lệ và không nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào.

Cùng ngày, hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn thạo tin, cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc dự kiến có cuộc gặp với các nhà sản xuất gali và germani lớn tại nước này để thảo luận các vấn đề liên quan việc ban hành hạn chế xuất khẩu mới.

[Australia xuất khẩu lô kim loại hiếm lithium đầu tiên sang Trung Quốc]

Một số nguồn tin cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 6/7, trong khi một nguồn tin cho rằng cuộc gặp sẽ diễn ra trong tuần này. Bộ Thương mại Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi liên quan thông tin trên.

Ngày 3/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 1/8, nước này sẽ áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hai kim loại quan trọng cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn là gali và germani.

Theo đó, việc xuất khẩu gali và germani sẽ bắt buộc phải có giấy phép đi kèm, trong đó mục đích xuất khẩu và đơn vị cuối cùng tiếp nhận lô hàng xuất khẩu phải được khai báo rõ ràng.

Văn bản hướng dẫn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thêm việc ban hành các biện pháp này là nhằm "bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia."

Trung Quốc đưa ra các biện pháp nói trên trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tăng nỗ lực cạnh tranh trên thị trường chip toàn cầu. Trung Quốc vốn là nhà sản xuất chính hai loại kim loại trên.

Theo báo cáo năm 2020 của EC, lượng gali và germani do Trung Quốc sản xuất đều chiếm 80% sản lượng toàn cầu. Gali được sử dụng trong các mạch tích hợp, đèn LED và tấm quang điện cho các tấm pin mặt trời, trong khi germani là chất thiết yếu để sản xuất sợi quang học và ống kính máy ảnh hồng ngoại.

Liên quan đến việc Trung Quốc quyết định hạn chế xuất khẩu hai mặt hàng kim loại hiếm gallium và germanium, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc chiều 4/7 đã tổ chức cuộc họp rà soát tình hình khẩn cấp.

Buổi họp có sự tham gia của các cơ quan hữu quan như Trung tâm Chuỗi cung ứng Ngành Công nghiệp Vật liệu, Linh kiện, Trang thiết bị và Tổng Công ty Khai thác Khoáng sản và Quản lý Thiệt hại (KOMIR) và đại diện các doanh nghiệp.

Bộ Công nghiệp cho biết đây là những kim loại được sử dụng trong sản xuất chip bán dẫn điện hoặc chip bán dẫn phức hợp, nhưng không được sử dụng trực tiếp trong sản xuất chip nhớ, mặt hàng sản xuất chủ yếu của các doanh nghiệp chip bán dẫn Hàn Quốc.

Một lãnh đạo doanh nghiệp chip bán dẫn trong nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình liên quan dù quyết định lần này của Trung Quốc không ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp này.

Một doanh nghiệp khác cũng cho biết mặc dù doanh nghiệp này cũng có sử dụng hai mặt hàng mà chính phủ Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu, nhưng chuỗi cung ứng các mặt hàng này đã được đa dạng hóa, nên không bị ảnh hưởng lớn.

Một quan chức doanh nghiệp chip bán dẫn Hàn Quốc đang đầu tư tại Trung Quốc cho biết bước đi lần này của Trung Quốc nhằm chặn đường xuất khẩu nguyên vật liệu, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước bằng việc xuất khẩu bán thành phẩm; đồng thời phát đi thông điệp rằng nước này sẽ có thể cấm vận thêm các mặt hàng đất hiếm xuất khẩu sang Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục