Lewandowski đang dọn đường để ra đi? (Nguồn: Imago)

Sau trận thua TSG Hoffenheim cuối tuần qua, có những cột khói đã bắt đầu bốc lên từ trụ sở của Bayern Munich và ngọn lửa được châm từ bài trả lời phỏng vấn của tiền đạo Robert Lewandowski với tạp chí Tấm gương.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Lewandowski cho rằng nếu Bayern tiếp tục mua những cầu thủ "rẻ tiền" được gọi là sao tầm 40 triệu thì không bao giờ có thể sánh ngang và đọ sức cùng các câu lạc bộ hàng đầu khác ở châu Âu, rằng bóng đá chuyên nghiệp là "tư bản" của thế kỷ 21.

Lewandowski nói: "Nếu có một cầu thủ nào muốn đi, về căn bản anh ta hoàn toàn có thể làm được." Câu nói này cũng có thể hiểu là: tình cảm và lòng trung thành đối với câu lạc bộ giờ đây chỉ là một thứ mộng mơ không thực tế.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan, không phải Lewandowski không có lý - nhưng đây lại là một cái tát vào mặt ban lãnh đạo Bayern về chính sách chuyển nhượng của họ. Tệ hơn thế nữa, đồng nghiệp của anh sẽ nghĩ sao khi họ bị đem ra so sánh như vậy - mặc dù thực tế có thể là đúng!

Sở dĩ những phát biểu này sắc cạnh đến như vậy vì nó đã đi vòng qua câu lạc bộ. Bài trả lời phỏng vấn đã không được bộ phận truyền thông của Bayern "kiểm duyệt" trước khi nó được công khai.

[Hoffenheim khiến Bayern Munich phải nhận 'trái đắng' đầu mùa]

Tự do ngôn luận là một điều được ghi trong Hiến pháp Đức, nhưng việc nhân viên mang chuyện nội bộ ra công luận là một điều không được hoan nghênh bất kể trong xã hội nào.

Phải chăng Lewandowski đang dọn đường để cho mình ra đi dễ dàng hơn mà không phải đình công như Dembele?

Bayern đang đứng trước một mùa bóng vô cùng khó khăn mà khi cả chức vô địch quen thuộc cũng đang bị đe dọa​. Xa hơn nữa, nếu bị loại sớm khỏi đấu trường danh giá Champions League thì việc anh ra đi được coi là điều tất nhiên.

Karl-Heinz Rummenigge gay gắt khi nói về những phát biểu của Lewandowski gần đây. (Nguồn: Bild)

Phản ứng dữ dội trước những tuyên bố này, Giám đốc Điều hành Bayern Munich AG đã đáp trả gay gắt trong bài trả lời phỏng vấn của báo Bild miền Nam do phóng viên Matthias Brügelmann thực hiện.

- Ông Rummenigge, Robert Lewandowski đã tỏ ra lo lắng trong bài trả lời phỏng vấn của mình với Tấm gương về khả năng cạnh tranh của Bayern trên đấu trường Quốc tế hay anh ta đang chuẩn bị cho sự ra đi của mình?

Karl-Heinz Rummenigge: Hình như những chuyển nhượng ở Paris đang làm Robert lú lẫn. Cậu ấy đang là nhân viên của chúng tôi - và được trả thù lao rất cao. Tôi lấy làm tiếc vì những câu nói đó. Ngay trong trận gặp Freiburg cuối mùa trước, cậu ấy đã có những không hài lòng khi chỉ trích đồng đội không giúp đỡ.

- Tại sao cậu ấy lại làm thế?

Rummenigge: Đáng tiếc là do những người tư vấn cậu ấy. Người đại diện Barthel thường đổ thêm dầu vào lửa​, trường hợp này cũng vậy. Toàn bộ bài phỏng vấn đã được chuẩn bị và cố tình lách nó qua mặt Bayern. Nó sẽ chỉ làm hại chính bản thân Lewandowski thôi.

- Lewandowski có nói, quyền của cầu thủ giờ đây lớn hơn nhiều để có thể ra đi nếu họ muốn. Câu này có đúng với cậu ấy không?

Rummenigge: 
Tôi nhìn thì không thấy nó lớn như thế nếu như nhìn vào bản hợp đồng đã ký của cậu ấy với chúng tôi đến năm 2021 và không có điều khoản phụ để ra đi.

- Phải chăng Lewandowski đã có lý, khi Bayern mua sắm ít như vậy?

Rummenigge: Robert không cần phải lo. Mùa này chúng tôi có một đội hình tốt. Và chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng với một triết lý thành công trong tương lai. Ngoài ra, trong 5 năm trở lại đây chúng tôi cũng đã từng thành công trên đấu trường quốc tế.

Chúng ta hãy chờ xem, Paris có chiến thắng Champions League hay không, họ phải chiến thắng ở đó vì họ đã bỏ rất nhiều tiền ra để mua nó.

Tôi cho rằng bà Thủ tướng Merkel có lý khi cho rằng, cần phải kiểm soát giá chuyển nhựợng và hạ nó xuống. Còn nếu như Lewandowski kêu ca rằng, mùa Hè vừa qua chúng tôi đã du đấu quá vất vả thì anh ta nên biết rằng câu lạc bộ anh ta đang mơ ước là Real còn đi thi đấu dưới trời nóng như vậy 24 ngày, nhiều hơn chúng tôi gấp 2 lần.

- Lewandowski lập luận, tiền và thành tích đang điều khiển bóng đá - lòng trung thành là thứ chẳng ai cần.

Rummenigge: Thật đáng tiếc là cậu ấy đã có cái nhìn như vậy! Lòng trung thành có trong Bayern-DNA và nó vô cùng quan trọng đối với người hâm mộ của chúng tôi.

​- Lewandowski sẽ bị phạt vì những phát biểu công khai này?

Rummenigge: Salihamidzic (Bayern-Sportdirektor) đã nói chuyện với cậu ấy. Ai công khai chỉ trích huấn luyện viên, câu lạc bộ và đồng nghiệp sẽ gặp rắc rối với tôi. Với chính tôi và ngay lập tức.

- ...và cầu thủ đó sẽ lên khán đài ngồi?

Rummenigge: Ở Bayern chuyện này sẽ do huấn luyện viên quyết định, nhưng tôi biết làm thế nào để cầu thủ đó tự khép mình vào kỷ luật.

Thomas Mueller, người Bayer cuối cùng cũng đang gặp khó khăn với Ancelotti. (Nguồn: DPA)

- Còn những điều gì làm ông bực mình?

Rummenigge: 
Tôi cũng là tín đồ của của Dân chủ và tự do tư tưởng, nhưng thời gian qua có quá nhiều người "Khôn" tham gia vào chuyện của chúng tôi. Thay vì tập trung vào bóng đá, nó không được phép làm hại tới câu lạc bộ. Những gì Müller nói ở Bremen cũng không ok, cái chúng tôi cần là sự nghiêm túc và hiệu quả.

- Lewandowski nói, cậu ấy khó lòng tập trung 100% trong những trận đấu gần đây!

Rummenigge: Bây giờ mới là tháng 9. Tôi không muốn nói đến những trận quyết định vào tháng Tư bây giờ. Đừng quá ngạo mạn, chức vô địch không ai đem dâng cho đâu!

- Theo ông, Thomas Mueller có đang nghĩ rằng, cậu ấy sẽ ra đi không?

Rummenigge: Không! Thomas tư cách hoàn hảo. Nhưng kể cả cậu ấy có là người Bayer cuối cùng chúng tôi cũng không thể bảo đảm lúc nào cậu ấy cũng ra sân. Không hài lòng với vị trí dự bị nhưng không ai được phép phê phán huấn luyện viên ở Bayern./.
Thắng Trương (Vietnam+)