Những ưu tiên cần thực hiện trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Biden cho biết ngân sách viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine - vấn đề mà đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ đình chỉ khi tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện.
Những ưu tiên cần thực hiện trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo lưỡng đảng trong Quốc hội để thảo luận về những việc có thể thực hiện trong những tuần còn lại của năm 2022, khoảng thời gian mà đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát lưỡng viện trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện từ đầu năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Biden cho biết ngân sách viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine - vấn đề mà đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ đình chỉ khi tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện, là một trong những ưu tiên của ông, cùng với việc đảm bảo ngân sách cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ông Biden nhấn mạnh khoản ngân sách để duy trì hoạt động của Chính phủ Mỹ sau ngày 16/12 tới để tránh nguy cơ bị đóng cửa cũng nằm trong danh sách những ưu tiên cần thực hiện của ông.

[Tổng thống Biden chúc mừng đảng Cộng hòa giành đa số tại Hạ viện]

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ cho rằng việc thông qua dự luật chi tiêu trong cả năm 2023 đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ và do vậy sẽ nằm trong ưu tiên của Chính phủ Mỹ.

Thượng nghị sỹ Jon Tester của đảng Dân chủ nhấn mạnh cần phải thông qua ngay dự luật này nếu muốn giữ an toàn cho nước Mỹ, cũng duy trì lợi thế quân sự của nước này.

Đảng Cộng hòa đã giành được đa số sít sao tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11 vừa qua. Việc đảng này sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1/2023 được cho là sẽ làm phức tạp chương trình nghị sự của Tổng thống Biden trong 2 năm cuối nhiệm kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục