Ít nhất 10 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong hai vụ tấn công liều chết do các phần tử thuộc nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành chiều 27/3 tại thành phố N'Guigmi, ở miền Đông Niger.

Thị trưởng thành phố N'Guigmi, ông Abba Kaya Issa cho biết 2 phần tử đánh bom liều chết là nữ cùng một số tay súng đã tấn công vào một nhóm thường dân làm 10 người thiệt mạng, trong khi hai đối tượng đánh bom bị chết ngay tại chỗ.

[Quân đội Niger tiêu diệt hàng chục phiến quân Boko Haram]

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo. Sau đó, chúng mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, CameroonChad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Ngoài việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào binh sĩ và dân thường, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ của chúng.

Từ năm 2018 đến nay, quân đội Niger đã tiêu diệt hơn 230 phần tử khủng bố Boko Haram trong khu vực và theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)