Niger tăng quy mô quân đội nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu trước các nhà lập pháp Niger, Bộ trưởng Katambé tuyên bố quân đội cần có ít nhất từ 50.000 đến 100.000 binh sĩ hoặc thậm chí là 150.000 binh sĩ.
Niger tăng quy mô quân đội nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố ảnh 1Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Niger (Ảnh: GETTY IMAGES)

Ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Niger Issoufou Katambé cho biết trong bối cảnh cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến diễn ra ác liệt nhiều năm qua, quân đội nước này có kế hoạch tăng số lượng binh sĩ, từ 25.000 quân hiện nay lên ít nhất 50.000 quân trong vòng 5 năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu trước các nhà lập pháp Niger, Bộ trưởng Katambé tuyên bố quân đội cần có ít nhất từ 50.000 đến 100.000 binh sĩ hoặc thậm chí là 150.000 binh sĩ so với 25.000 binh sĩ hiện nay.

Đây cũng là cam kết mà Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đưa ra trước đó.

[Somalia: Đánh bom liều chết ở thủ đô, nhiều người thương vong]

Theo ông Katambé, quyết định trên là một phần trong cuộc chiến chống khủng bố lâu dài, đồng thời nhằm đảm bảo Niger đạt được mục tiêu này. Bộ Quốc phòng Niger hiện đang mở rộng các trung tâm huấn luyện quân sự ở 8 khu vực trên cả nước để đào tạo tân binh và tăng số lượng giám sát viên quân sự cũng như thành lập các trường đào tạo sĩ quan và hạ sĩ quan.

Bên cạnh đó, nước này cũng tăng tuổi nghỉ hưu đối với hạ sĩ quan từ 47 tuổi lên 52 tuổi.

Hiện quân đội Niger đang vật lộn với cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến, vốn bắt đầu gia tăng hoạt động kể từ năm 2015, đặc biệt là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở  phía Tây và nhóm cực đoan Boko Haram ở phía Đông Nam.

Hồi cuối năm 2019 và đầu năm 2020, các phần tử thánh chiến đã thực hiện 3 vụ tấn công tại Niger, khiến 174 người thiệt mạng.

Pháp, Mỹ và Italy đang cung cấp hỗ trợ hậu cần và đào tạo cho quân đội Niger nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống thánh chiến Hồi giáo.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các cuộc tấn công thánh chiến cùng với các cuộc xung đột giữa các cộng đồng đã cướp đi sinh mạng của 4.000 người ở Mali, Niger và Burkina Faso trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục