Nigeria: Boko Haram tien hanh nhieu vu tan cong gay thuong vong hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ tấn công tại Gubio, bang Borno, Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, các nguồn tin quân sự ở Nigeria cho biết ít nhất 16 người, trong đó có 11 binh sỹ, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do các tay súng Boko Haram thực hiện tại bang Borno, miền Bắc nước này.

Theo các nguồn tin trên, các nhánh của Boko Haram đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự và dân sự tại Nigeria.

Cụ thể, nhánh Boko Haram của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khu vực Tây Phi (ISWAP) ngày 3/10 phục kích một đoàn xe quân sự gần làng Mauro, huyện Benisheikh, khiến 11 binh sỹ thiệt mạng và 16 người bị thương trong khi 2 binh sỹ khác vẫn mất tích.

Trong một cuộc tấn công khác cũng trong ngày 3/10, các phiến quân Boko Haram đã nã súng vào một ôtô ở làng Frigi, khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Tiếp đó, ngày 5/10, các tay súng Boko Haram đã đột nhập một trại dành cho người tị nạn phải rời bỏ nhà cửa bởi cuộc xung đột ở thị trấn Banki, gần biên giới Cameroon, cướp đi sinh mạng của 2 người và khiến 3 người bị thương.

Từ năm 2009, phiến quân Boko Haram đã tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Nigeria với âm mưu thiết lập cái gọi là nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 35.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Boko Haram đã chia thành hai nhánh chính sau khi các tay súng vốn trung thành với IS rời bỏ thủ lĩnh lâu năm Abubakar Shekau hồi năm 2016.

Nhánh ISWAP thường nhằm vào các mục tiêu quân sự, trong khi nhánh còn lại do Shekau đứng đầu thường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường./.

Minh CHâu (TTXVN/Vietnam+)